EU áp đặt biện pháp trừng phạt mới với Syria và Iran

Đã đăng vào 16/10/2012 lúc 9:12

Một cuộc biểu tình tại Syria (Ảnh: Reuters)
 

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/10 đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt mới đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang tại nước này.
 
Thông cáo của cuộc họp cấp ngoại trưởng EU ở Brussels (Bỉ) cho biết ngoại trưởng các quốc gia thành viên EU đã nhất trí đưa thêm 28 cá nhân cùng 2 công ty của Syria vào danh sách các tổ chức và cá nhân của nước này bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào EU.
 
Đây là vòng trừng phạt thứ 19 của EU nhằm vào chính quyền của Tổng thống al-Assad kể từ khi bùng phát cuộc xung đột hồi tháng 3/2011 tại quốc gia Trung Đông này.
 
Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới cũng được thực hiện song song với một lệnh cấm công dân EU mua bán, vận chuyển, giao thương hay hỗ trợ dưới mọi hình thức với các công ty mua bán hay vận chuyển vũ khí của Syria.
 
Các biện pháp cấm vận vũ khí mới này bao gồm cả việc cấm cung cấp các dịch vụ tài chính như bảo hiểm hay tái bảo hiểm cho các nhà xuất khẩu vũ khí của Syria, cũng như cấm hợp tác quân sự với Syria thông qua một nước thứ ba.
 
Đòn trừng phạt mới nhất này của EU đã nâng tổng số cá nhân và công ty Syria bị liệt vào "danh sách đen" lên lần lượt là 181 và 54, trong đó có nhiều nhân vật chủ chốt trong chính quyền của Tổng thống al-Assad.
 
Cùng ngày 15/10, các ngoại trưởng EU cũng đã thông qua gói biện pháp trừng phạt tài chính-thương mại cứng rắn mới đối với Iran nhằm gây sức ép để đạt được bước đột phá trong các cuộc đàm phán bị đình trệ lâu nay liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
 
Giới ngoại giao cho biết gói trừng phạt mới nhằm vào những thỏa thuận của EU với các ngân hàng cũng như hoạt động thương mại, vận tải và nhập khẩu khí đốt của Iran. Cụ thể, EU nhất trí cấm mọi giao dịch giữa các ngân hàng của EU và Iran, trừ các ngân hàng được cấp phép từ trước, kể cả vì các lý do nhân đạo.
 
Các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Iran cũng sẽ được tăng cường và bổ sung các mặt hàng bị cấm xuất khẩu sang Iran như than chì, kim loại, phần mềm công nghiệp và tàu chở dầu.
 
Ngoài ra, một lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh cũng sẽ được áp đặt đối với nhiều cá nhân và công ty, đặc biệt là các thực thể hoạt động trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt, của Iran./.
 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo