Dừng kiểm dịch 5 mặt hàng rau, quả xuất sang EU

Đã đăng vào 17/05/2012 lúc 16:18

Mướp đắng. (Nguồn: tspt.vn)

 

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa yêu cầu các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng tạm dừng làm thủ tục kiểm dịch thực vật đối với năm mặt hàng rau, quả tươi xuất khẩu sang các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 15/5/2012 đến 1/2/2013.

Cục Bảo vệ thực vật cũng thông báo cho các tổ chức, cá nhân xuất khẩu rau, quả tươi sang EU việc tạm dừng xuất khẩu năm mặt hàng (gồm rau húng, ớt ngọt, cần tây, mùi tàu và mướp đắng).

Đối với các tổ chức, cá nhân đã ký kết hợp đồng xuất khẩu những mặt hàng này sang EU trước ngày 15/5, sẽ chỉ tiến hành kiểm dịch thêm một lô hàng nữa trước ngày 31/5. Các chi cục kiểm dịch thực vật vùng kiểm dịch chặt chẽ các lô hàng thuộc loại trên và các mặt hàng rau, quả khác xuất sang EU.

Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo các nhà xuất khẩu, nhà sản xuất, trong thời gian tạm dừng xuất khẩu, cần xây dựng vùng sản xuất và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU.

Về phía EU cũng đã cảnh báo, từ nay đến ngày 1/2/2013, nếu phát hiện thêm hai lô thuộc nhóm mặt hàng này nhiễm dịch hại kiểm dịch thực vật thì EU sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu năm mặt hàng rau, quả trên của Việt Nam.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, thời gian qua tình trạng rau, quả tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU không tuân thủ yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU gia tăng, đặc biệt nhóm năm mặt hàng rau, quả nói trên.

Để khắc phục tình trạng này, Cục đã liên tục chỉ đạo kiểm dịch chặt chẽ nguồn hàng rau, quả tươi xuất sang các nước EU, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên tuyền, phổ biến tới doanh nghiệp xuất khẩu về quy định của EU, khuyến cáo các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng hàng xuất khẩu.

Cục Bảo vệ thực vật cũng cử cán bộ kiểm dịch thực vật đi Thái Lan để học tập, trao đổi kinh nghiệm, thông tin, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện tốt các yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo