Độc đáo kiến trúc đình An Trạch

Đã đăng vào 10/05/2012 lúc 8:52

Từ chân cầu Kim Sơn về hướng biển, rẽ về phía Đông Nam khoảng 1km đường bộ, du khách có thể tìm thấy di tích văn hóa đình An Trạch (phường 5, TP. Bạc Liêu). Nằm nép mình bên bờ sông Bạc Liêu hiền hòa và xen lẫn những ngôi nhà của người dân, ngôi đình vẫn giữ nguyên nét hoang sơ từ khi mới được xây dựng.

 

 

Bên trong ngôi đình chính của đình An Trạch. Ảnh: Lâm Hương Nguyên

Tuy dáng vẻ bên ngoài không bắt mắt, nhưng khi bước vào bên trong, nét đẹp và giá trị về văn hóa sẽ gây được ấn tượng mạnh cho du khách. Sắc đỏ là màu chủ đạo trong đình. Từ những thân cột được chạm khắc nổi hình rồng, bàn thờ ở ngôi đình chính được trang trí nghiêm trang vị danh sĩ Nguyễn Công Trứ – người có công khai hoang phục hóa, mở mang bờ cõi. Người dân nơi đây một lòng thờ cúng ông, cho nên hàng năm, cứ vào ngày 14 tháng 11 âm lịch đều tổ chức lễ giỗ. Và trong các dịp lễ như: Kỳ yên, Vu lan đều có văn tế Nguyễn Công Trứ, cầu cho mưa thuận gió hòa, an khang thịnh vượng… Sự tôn kính ấy đã đi vào cõi tâm linh của người dân địa phương một cách tự nhiên qua bao đời nay.

 

Trong những năm kháng Pháp, đuổi Mỹ, đình An Trạch còn là nơi tổ chức các buổi hội, họp của cách mạng, nuôi chứa cán bộ… Từ những giá trị văn hóa, lịch sử đó, đình An Trạch đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 2000. Hiện tỉnh đang có kế hoạch trùng tu nhằm bảo tồn giá trị văn hóa, gìn giữ kiến trúc nghệ thuật để phục vụ phát triển du lịch.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo