Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật tại UBND tỉnh

Đã đăng vào 09/03/2012 lúc 9:24

 

 

Ông Trương Minh Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh.

 Ngày 8/3/2012, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm ông Trương Minh Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; bà Võ Thị Hồng Thoại, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng các vị ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, HĐND, MTTQ, Thanh tra tỉnh, Sở TN-MT, Văn phòng Tỉnh ủy đến giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai tại UBND tỉnh giai đoạn 2003 – 2011.

Làm việc với đoàn có ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo Phòng Nội chính tiếp dân Văn phòng UBND tỉnh.

Từ năm 2003 – 2011, các cơ quan hành chính Nhà nước đã tiếp 18.392 lượt công dân đến yêu cầu, khiếu nại, tố cáo, tiếp nhận thụ lý 7.163 vụ việc, đã ban hành 7.038 quyết định hành chính. Các quyết định bị khiếu nại nội dung tập trung chủ yếu là về giải quyết tranh chấp đất, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; về thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trong đó, nguyên nhân phát sinh khiếu nại, tố cáo chủ yếu là do Bảng giá đất của tỉnh ban hành ở một số thời điểm, một số nơi còn thấp, nên khi áp giá để bồi thường có nơi phải hỗ trợ thêm 100% mà người dân vẫn chưa đồng ý. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ của chủ đầu tư ở mỗi dự án có sự chênh lệch nhau quá lớn cũng gây sự so bì dẫn đến khiếu nại. Ngoài ra, các cơ quan chức năng ở các cấp giải quyết cùng vụ việc nhưng kết quả không đồng bộ dẫn đến khiếu nại. Đặc biệt là thiếu kiên quyết trong tổ chức thực hiện quyết định ban hành đã đúng pháp luật; hoặc chưa xử lý nghiêm những trường hợp cố tình chây ỳ, khiếu nại dai dẳng theo kiểu “trúng ăn, hụt huề”…

Ông Trương Minh Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan để hoàn chỉnh báo cáo gởi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các vấn đề như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan về đất đai, khiếu nại – tố cáo để công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đúng quy định. Phân công, phân cấp cách thức triển khai quyết định hành chính; nêu cao vai trò của Chủ tịch UBND xã, thị trấn trong việc thực hiện quyết định hành chính; đẩy mạnh việc giải quyết các yêu cầu, khiếu nại ngay tại cơ sở.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo