Đèn giao thông biết đếm số lượng xe

Đã đăng vào 14/11/2012 lúc 9:32

Với hệ thống đèn giao thông biết đếm, những đoàn xe có số lượng lớn nhất trên đường sẽ được ưu tiên khi tới giao lộ.

 

Ảnh minh họa: shutterstock.com.
Ảnh minh họa: shutterstock.com

 

 

Nếu thường xuyên quan sát những đàn kiến, bạn sẽ thấy khi hai nhóm kiến di chuyển ngược chiều tới những điểm giao cắt, chúng không bao giờ đâm vào nhau. Kết quả quan sát của nhiều nhà khoa học cho thấy những nhóm kiến lớn hơn luôn đi trước và nhóm nhỏ hơn theo sau. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở các loài ong và mối.

 

Lấy cảm hứng từ hành vi "nhường nhịn" của côn trùng, Ozan Tonguz, một nhà nghiên cứu về viễn thông của Đại học Carnegie Mellon tại Mỹ, nảy ra ý tưởng chế tạo đèn giao thông có khả năng cấp quyền ưu tiên cho các dòng xe cộ dựa trên số lượng của chúng, Newscientist đưa tin.

Hệ thống đèn giao thông ảo của Tonguz được thiết kế theo nguyên lý sau: Khi các phương tiện giao thông tới một điểm giao cắt, chúng sẽ phát tín hiệu để liên lạc với nhau. Một thuật toán sẽ xác định số lượng xe tại giao lộ và hướng di chuyển của chúng, sau đó tìm ra nhóm xe lớn nhất trong số các nhóm di chuyển cùng chiều.

 

Sau đó, hệ thống đèn giao thông sẽ cho phép nhóm xe cộ lớn nhất băng qua giao lộ trước, còn tài xế trong những nhóm nhỏ hơn sẽ thấy đèn đỏ. Ngay sau khi nhóm xe lớn nhất vượt qua, tài xế trong nhóm lớn thứ hai sẽ thấy đèn xanh.

 

Các mô hình giả lập của Tonguz cho thấy hệ thống đèn giao thông của ông có thể giảm từ 40 tới 60% thời gian lưu thông trên đường của xe cộ. Ông muốn phát triển thuật toán lên mức cao hơn để nó có thể đếm được cả số lượng xe đạp và người đi bộ. Mục tiêu của Tonguz là thử nghiệm hệ thống đèn giao thông biết đếm trên đường thật trong hai năm tới.

 

(VNE)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo