Đánh thức tiềm lực vùng kinh tế trọng điểm Bạc Liêu: Cơ hội đầu tư hấp dẫn

Đã đăng vào 19/04/2012 lúc 8:39

Những năm gần đây, Bạc Liêu đã và đang tích cực đẩy mạnh thu hút đầu tư. Với phương châm “tất cả các nhà đầu tư vào Bạc Liêu đều là công dân Bạc Liêu, thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh”, tỉnh đã đưa ra 14 dự án trọng điểm cụ thể ở 5 lĩnh vực để kêu gọi vốn đầu tư trong năm 2012 cũng như tại Hội chợ triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL sắp diễn ra tại TP. Cần Thơ (từ ngày 27 – 30/4/2012).

 

 

Đồng chí Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp các nhà đầu tư nước ngoài đến Bạc Liêu tìm hiểu cơ hội đầu tư. Ảnh: L.D

Bạc Liêu là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của ĐBSCL, có bờ biển dài 56km cùng với Quốc lộ 1A dài 67km và tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp đang thi công trên 53km kéo dài từ tỉnh Sóc Trăng đến tỉnh Cà Mau. Đây trở thành lợi thế nằm trong chiến lược kinh tế biển của Đảng và Nhà nước với 3 cửa sông lớn: Gành Hào, Cái Cùng, Nhà Mát và ngư trường rộng lớn trên 40.000km2, dồi dào các giống loài thủy sản có giá trị như tôm, mực, cá… Do đó, ngành công nghiệp chế biến thủy sản phát triển mạnh với sản lượng thành phẩm khoảng 40.000 tấn/năm.

 

Kinh tế Bạc Liêu phát triển ổn định, đang trên đà tăng tốc, và cùng với quá trình đô thị hóa nhanh đã thúc đẩy lĩnh vực thương mại – dịch vụ chuyển biến tích cực. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa đạt khoảng 18.000 tỷ đồng/năm; 18 nhà hàng khách sạn đạt tiêu chuẩn; hệ thống ngân hàng thương mại phát triển nhanh với 18 ngân hàng và chi nhánh hoạt động trên địa bàn tỉnh… Với thế mạnh này, Bạc Liêu mạnh dạn kêu gọi các nhà đầu tư đến với các dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực kết cấu hạ tầng nông nghiệp, như: Dự án xây dựng cảng Gành Hào – Bạc Liêu (tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 600 tỷ đồng). Dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Láng Trâm (tổng vốn dự kiến 670 tỷ đồng). Dự án đầu tư các khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng cao (tổng vốn dự kiến 1.362 tỷ đồng) với mục tiêu hình thành đầu mối nghiên cứu, thực nghiệm, trình diễn, sản xuất thử, chuyển giao và chọn tạo các sản phẩm và quy trình công nghệ mới, hiện đại trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (tổng vốn dự kiến 100 tỷ đồng) là dự án nhằm tăng hiệu quả sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch (từ lúa, rau màu, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm…) chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Về tiềm năng du lịch, Bạc Liêu là một trong những vùng đất có nhiều di tích lịch sử – văn hóa, nhiều đình chùa, có 3 sân chim tự nhiên… Đồng thời cũng là nơi sản sinh bản Dạ cổ hoài lang – tiền thân của bản vọng cổ ngày nay; là xứ sở của Công tử Bạc Liêu với cụm nhà cổ và những giai thoại thú vị… Những năm qua, các dự án du lịch tuyến biển đã thu hút 8 nhà đầu tư tham gia. Để tiếp tục hoàn thiện và khai thác tiềm năng du lịch, năm 2012, Bạc Liêu mời gọi đầu tư vào dự án trọng điểm là xây dựng cầu dẫn và khu cảnh quan nhân tạo trên biển Bạc Liêu với tổng mức đầu tư dự kiến 100 tỷ đồng.

Thời gian qua, lấy lĩnh vực giao thông làm khâu đột phá, nhiều tuyến đường quan trọng của tỉnh đã được khởi công xây dựng và hoàn thành phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là công nghiệp và đô thị, góp phần thu hút, mời gọi đầu tư. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật của tỉnh đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ. Trong đó, mạng lưới giao thông thủy bộ rất thuận lợi như: tuyến Quốc lộ 1A và tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp; tuyến Nam Sông Hậu chạy dọc ven biển từ Sóc Trăng nối vào nội ô TP. Bạc Liêu. Đặc biệt là đường cao tốc Bạc Liêu – Hậu Giang – Hà Tiên nối cửa khẩu Xà Xía qua Cam-pu-chia đã được quy hoạch, sẽ mở rộng giao thương biên giới với các nước Đông Nam Á. Có thể nói, đây là cơ hội để các nhà đầu tư có thể tham gia vào các dự án thuộc lĩnh vực đầu tư khu dân cư, khu đô thị mới mà tỉnh mời gọi như: cao ốc phức hợp (12 tầng) và khu dân cư hai bên đường tránh Quốc lộ 1A với quy mô sử dụng đất 82,89ha.

Ông Nguyễn Quốc Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại – du lịch tỉnh, cho biết: “Cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh khá cởi mở. Đối với các nhà đầu tư, những ưu đãi về tài chính (miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập, hỗ trợ đào tạo lao động…) là yếu tố được quan tâm bên cạnh các yếu tố về điều kiện kinh tế – xã hội và môi trường đầu tư. Vì vậy, việc tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến ổn định, an toàn xã hội và kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng để tạo môi trường tốt cho thu hút đầu tư…”.

 

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo