Đàm phán về chương trình hạt nhân, cơ hội cuối cùng đối với Iran ?

Đã đăng vào 16/03/2012 lúc 9:52

Iran đã chính thức yêu cầu ấn định thời gian và địa điểm nối lại cuộc đàm phán với Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) về chương trình hạt nhân của nước này.

Trong thư gửi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton ngày 14-1, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tiến hành thảo luận một cách xây dựng, nghiêm túc mà không áp đặt điều kiện tiên quyết vì sự hợp tác lâu dài, đồng thời hoan nghênh quan điểm của bà Ashton tôn trọng quyền của Iran được sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình phù hợp với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Cùng ngày, nhật báo Kommersant của Nga đưa tin Bộ Ngoại giao Nga đã nhận được lời cảnh báo từ Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc trên thế giới là “cơ hội cuối cùng” để giải quyết khủng hoảng. Báo trên cho biết Mỹ đã yêu cầu Nga gửi đến Iran thông điệp cảnh báo rằng đây là cơ hội để quốc gia Hồi giáo này tránh một cuộc tấn công quân sự.

Dù báo Kommersant không đề cập rõ hình thức tấn công quân sự mà Iran có nguy cơ phải đối mặt, song các nguồn tin ngoại giao tại LHQ cho rằng việc Israel tấn công Iran “chỉ còn là thời gian”.

        

(SGGP online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo