Đầm ấm Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer

Đã đăng vào 12/04/2012 lúc 8:58

Tết cổ truyền Chôl-chnăm-thmây năm 2012 đang đến với đồng bào Khmer trong tỉnh. Năm nay, trong niềm vui lúa trúng mùa và tôm trúng giá, đồng bào Khmer đang đón một cái tết ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc.

  

Lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và tỉnh tặng quà cho gia đình nghèo người dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chôl-chnăm-thmây. Ảnh: T.Đ

PHUM SÓC NHỘN NHỊP

Tham dự ngày họp mặt cán bộ, sư sãi và phật tử Khmer tiêu biểu mừng Tết cổ truyền Chôl-chnăm-thmây năm 2012 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức; ông Thạch Quết, Trưởng Ban quản trị chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) bộc bạch: “Tôi rất phấn khởi và lấy làm vui khi thấy đồng bào Khmer Bạc Liêu tiếp tục đón Tết cổ truyền trong niềm vui thắng lợi trên mặt trận sản xuất, lao động và học tập. Mỗi khi đón chào năm mới, đời sống của đồng bào Khmer trong tỉnh lại sung túc hẳn lên. Ngày càng có nhiều hộ khá giàu và ít đi hộ nghèo, đặc biệt không còn hộ đói. Tôi mong rằng, bà con Khmer mình sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước bằng nhiều chủ trương, chính sách chuyển giao khoa học – kỹ thuật mới…”.

Năm 2012, Bạc Liêu có 14.678 hộ với 66.176 khẩu người dân tộc Khmer, chiếm 7,66% dân số toàn tỉnh. Kết thúc năm 2011, toàn tỉnh có hơn 400 hộ dân tộc Khmer thoát nghèo và hàng trăm hộ cận nghèo vượt qua cuộc sống khó khăn. Thành quả ấy, ngoài sự quan tâm đặc biệt và thường xuyên của Đảng và Nhà nước, còn là sự vươn lên không ngừng của đồng bào Khmer bằng chính bàn tay, khối óc và nghị lực của mình.

Để có được cái Tết vui tươi, an toàn và đậm đà bản sắc dân tộc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tổ chức thăm viếng, chúc mừng và tặng quà ở tất cả các chùa Khmer, các gia đình chính sách, gia đình nghèo, những người có uy tín, tiêu biểu trong phum sóc… Đó là nghĩa cử cao đẹp, là tình cảm quý báu của tỉnh dành cho đồng bào dân tộc, làm cho cái tết cổ truyền thêm vui và đậm đà ý nghĩa. Đây còn là nguồn động viên, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, là động lực để mỗi gia đình, cá nhân người dân tộc Khmer phấn đấu hết mình trong sản xuất, lao động và học tập, xây dựng gia đình no ấm, phum sóc phồn thịnh.

NHIỀU NIỀM VUI

UBND tỉnh vừa triển khai Quyết định 18 của Thủ tướng Chính phủ đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, Bạc Liêu có 56 người hội đủ điều kiện thụ hưởng chính sách này. Người có uy tín trong đồng bào DTTS được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết của các DTTS (không quá 400.000 đồng/người/năm); được hỗ trợ khi ốm đau (không quá 400.000 đồng/người/năm); gia đình gặp khó khăn, cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con chết do hậu quả thiên tai sẽ được hỗ trợ.

Đầu năm nay, tỉnh cũng đã triển khai thực hiện một chính sách đầy tính nhân văn đối với đồng bào Khmer nghèo. Đó là cấp miễn phí hơn 27.665 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ nghèo và cận nghèo với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng. Sở LĐ-TB&XH cho biết, theo đúng chế độ, hộ nghèo được hỗ trợ 100% số tiền mua thẻ BHYT, còn hộ cận nghèo được hỗ trợ 50%. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ 100% số tiền mua thẻ cho hộ cận nghèo người dân tộc Khmer. Cũng theo Sở LĐ-TB&XH, năm 2012, toàn tỉnh có 4.566 hộ nghèo và 2.713 hộ cận nghèo người dân tộc Khmer được thụ hưởng chính sách này. Tất cả những kết quả trên là tín hiệu vui, cho thấy chủ trương đúng đắn và sự quan tâm của tỉnh đối với đồng bào Khmer đang phát huy hiệu quả tích cực, mang lại sinh khí phấn khởi trên từng phum sóc.

Định hướng công tác dân tộc năm 2012 này, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề cho 3.686 hộ với tổng kinh phí 18,2 tỷ đồng. Hỗ trợ trực tiếp cho hộ dân tộc nghèo ở vùng khó khăn cho 91.908 người tại 32 xã với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng. Hỗ trợ thêm 9 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa thêm 8 lò hỏa táng cho các chùa Khmer. Song song đó, tỉnh cũng sẽ tiếp tục trợ cấp cho 157 sinh viên cử tuyển đang theo học tại các trường đào tạo chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng số tiền mà tỉnh dự kiến sẽ chi gần 3 tỷ đồng.

Những ngày này, trong các phum sóc đang rộn rã đón chào cái Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Các đoàn chúc Tết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy MTTQ Việt Nam tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh cũng tất bật với các hoạt động thăm hỏi, chúc Tết tại các chùa, các cơ quan, đơn vị và các gia đình tiêu biểu, thể hiện sự quan tâm sâu sát của Đảng bộ, chính quyền địa phương đến đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo