Đại sứ TQ đòi Nhật từ bỏ quốc hữu hoá đảo Senkaku

Đã đăng vào 02/10/2012 lúc 9:23

Theo mạng tin Yomiuri của Nhật Bản, phát biểu tại buổi lễ mừng quốc khách Trung Quốc do "Tổng hội Hoa kiều Yokohama" tổ chức ngày 1/10, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa tuyên bố Tokyo cần rút lại việc quốc hữu hóa quần đảo Senkaku, mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.


 
Vị đại sứ này khẳng định: "Nhật Bản cần chấm dứt hành vi gây tổn hại chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, sửa sai và nỗ lực đưa quan hệ hai nước trở lại quỹ đạo phát triển ổn định và vững chắc".
 
Trong khi đó, theo mạng tin Sankei, tại cuộc họp đầu tiên của Nội các mới diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ra nghị quyết chỉ rõ phương châm cơ bản của Nội các Nhật Bản là "có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của đất nước trên cơ sở luật pháp quốc tế".
 
Tuyên bố trên của ông Noda ám chỉ đến căng thẳng giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc xung quanh vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông và Takeshima/Dokdo trên biển Nhật Bản.
 
Liên quan đến căng thẳng Nhật-Trung, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Ishige Hiroyuki trong cuộc họp báo cùng ngày cho biết phong trào tẩy chay hàng hoá Nhật ở Trung Quốc đã “gây ảnh hưởng to lớn” đến kinh tế Nhật Bản.
 
Ông Hiroyuki cũng so sánh phong trào hiện nay với các hành động chống Nhật từng xảy ra trước đây như sự kiện Thủ tướng Junichiro Koizumi thăm đền Yasukuni hồi năm 2005 và vụ va chạm tàu cá Trung Quốc năm 2010./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo