Đà Nẵng đã sẵn sàng cho giờ “khai hỏa” pháo hoa

Đã đăng vào 27/04/2012 lúc 13:30

 

Màn trình diễn pháo hoa tại DIFC 2011. (Nguồn: Báo Đà Nẵng)

 

Còn đúng hai ngày nữa (đêm 29/4) sẽ diễn ra cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012 (DIFC 2012), đến nay mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và chỉ chờ giờ "khai hỏa."

Hàng tấn pháo hoa, ống phóng, thiết bị của các đội thi Việt Nam, Canada, Trung Quốc, Pháp, Italy đã được tập trung về điểm bắn tại Cảng Đà Nẵng. Mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt, song không khí làm việc của thành viên các đội thi quốc tế cùng chủ nhà Việt Nam thi tài trình diễn pháo hoa năm nay hết sức khẩn trương. Khu vực lắp đặt dàn pháo hoa của các đội được rào chắn nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối trên nguyên tắc “Không phận sự miễn vào.”

Theo Global 2000 Sdn.Bhd, đơn vị tư vấn cho 5 kỳ DIFC liên tiếp; cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế thường niên vào những ngày cuối tháng Tư bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng, đã nổi tiếng khắp thế giới. Kế hoạch tổ chức cuộc thi được chuẩn bị kỹ lưỡng từ gần một năm nay. Có gần 4 tấn pháo được chuẩn bị cho những màn trình diễn hoành tráng. Mỗi màn trình diễn sẽ là một sự bùng nổ ấn tượng từ hơn 40.000 ống pháo kéo dài trong khoảng 20 phút.

Ông Joe Ghazzal, Giám đốc Global 2000 Sdn.Bhd nhận định các đội đều chuẩn bị hết sức chu đáo cho màn trình diễn của mình. Họ làm rất kỹ và cẩn trọng từ các khâu kiểm tra từng quả pháo, kết nhóm pháo và lắp đặt vào các ống pháo trước khi kết nối với máy vi tính đã lập trình các màn trình diễn.

Công ty cổ phần Xây dựng đầu tư công nghiệp Đông Dương (Thành phố Hồ Chí Minh) đơn vị thi công lắp đặt khán đài cho biết, việc lắp đặt khán đài ngoài trời phục vụ khán giả xem cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế (DIFC 2012) đã hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ, kỹ thuật thiết kế. Khán đài phục vụ khách xem DIFC 2012 có hơn 32.000 chỗ ngồi (tăng gần 7.000 chỗ so với DIFC 2011), được lắp đặt trên tổng diện tích hơn 12.000m2. Mỗi chỗ ngồi trên khán đài đều đạt mức tải trọng 200kg.

Cùng thời điểm này, các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng cũng đã triển khai một loạt biện pháp nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho du khách khi đến Đà Nẵng xem pháo hoa. Tính đến nay, đoàn kiểm tra đã kiểm tra 196 khách sạn trong tổng số 270 khách sạn đang hoạt động, trong đó có 39 khách sạn vi phạm và bị xử phạt trên 122 triệu đồng.

Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng chưa phát hiện hành vi bán giá phòng lưu trú vượt quá mức quy định, chủ yếu vi phạm và bị xử phạt kinh doanh do sai nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không niêm yết giá hàng lưu niệm, không kê khai mức giá đã kê khai với khách hàng theo quy định, kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu, kê khai giá không đúng theo quy định đối với mặt hàng đá mỹ nghệ bán trong khách sạn, nội dung ghi biển hiệu không đầy đủ.

Trong quá trình kiểm tra, nhờ kết hợp công tác tuyên truyền, nhắc nhở, số lượng các khách sạn vi phạm có xu hướng giảm dần theo thời gian kiểm tra. Phần lớn các khách sạn nằm trên tuyến đường chính như Trần Hưng Đạo, Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà), Bạch Đằng, Trần Phú, Đống Đa (quận Hải Châu), khách đã đặt hết phòng. Các khách sạn trên tuyến đường Trưng Nữ Vương, Hoàng Diệu, Khu Biệt thự Đảo Xanh, Nguyễn Tất Thành (quận Hải Châu), Hồ Xuân Hương, KDC Phao Lô, Nguyễn Văn Thoại (quận Ngũ Hành Sơn) khách đặt thuê phòng khoảng 80%, các khách sạn này vẫn còn phòng và bán theo giá niêm yết tại quầy lễ tân.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Đà Nẵng đã hoàn thành việc lắp đặt 84 nhà vệ sinh di động phục vụ lễ hội pháo hoa. Trong đó, tập trung tại điểm bắn pháo hoa Cảng Đà Nẵng ở một số tuyến đường và khu vực xung quanh khán đài.

Đến ngày 28/4, Công ty sẽ lắp đặt bổ sung thêm 60 thùng rác tại điểm bắn pháo hoa Cảng Sông Hàn và toàn bộ khu vực khán đài, bảo đảm vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị trước 6 giờ ngày hôm sau các đêm thi pháo hoa.

Theo kế hoạch, đơn vị sẽ huy động hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên và tăng cường phương tiện xử lý vệ sinh môi trường, bảo đảm mỹ quan đô thị dịp thi pháo hoa năm nay, nhất là tại các tuyến đường trọng điểm, các điểm vui chơi giải trí, vớt rác và bèo trôi trên sông Hàn trong các ngày thi bắn pháo hoa và duy trì vệ sinh các bãi biển.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị y tế, bệnh viện trên địa bàn thành phố sẵn sàng công tác phục vụ y tế, với phương châm đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm; đảm bảo công tác cấp cứu mọi lúc mọi nơi và điều trị hiệu quả phục vụ DIFC 2012.

Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố chịu trách nhiệm tăng cường công tác giám sát dịch chặt chẽ, phát hiện các ổ dịch, không để bùng phát tại thời điểm trước, trong và sau bắn pháo hoa; đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm diễn ra bắn pháo hoa; giám sát chặt chẽ nguồn nước, vệ sinh ngoại cảnh, phòng chống dịch sốt xuất huyết, cúm A… trên địa bàn.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm thành phố chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho DIFC 2012; thực hiện giám sát hằng ngày trước và trong thời gian diễn ra lễ hội đối với các khu ẩm thực tại Công viên Biển Đông và khu gian hàng bán thức ăn nhanh trên vỉa hè đường Trần Phú; giám sát đột xuất đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống nhà hàng, khách sạn, quán hàng ăn ở khu vực xung quanh; đảm bảo 100% cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, phục vụ dịch vụ ăn uống được kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp bắn pháo hoa Quốc tế tại Đà Nẵng.

Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng chủ động bố trí các tổ cấp cứu, cùng với phương tiện vận chuyển, thuốc men, trang thiết bị, thường trực tại các địa điểm tổ chức bắn pháo hoa, đảm bảo cấp cứu mọi lúc, mọi nơi và hiệu quả nhất. Ngoài các tổ cấp cứu còn tổ chức các xe cấp cứu lưu động, các điểm cấp cứu vệ tinh, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống cần thiết phải huy động cấp cứu với số lượng lớn, ở nhiều nơi khác nhau.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, để tăng cường kiểm soát vé, bảo vệ an ninh trật tự cho cuộc thi, Ban tổ chức mở 39 cửa với 7 cửa thoát hiểm và 32 cửa soát vé, đồng thời huy động khoảng 550 công an, vệ sĩ, cán bộ… làm nhiệm vụ hướng dẫn khách xếp hàng, soát vé, giữ gìn an ninh.

Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà đã in các bảng cho 125 điểm đăng ký giữ xe trên địa bàn, thể hiện giá giữ xe theo quy định và đường dây nóng của quận để xử lý việc nâng giá, thu tiền không đúng cam kết. Công an thành phố huy động toàn lực, kể cả công an các quận, huyện và 300 cảnh sát cơ động đặc nhiệm của Bộ Công an giữ gìn an ninh. Để bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, Sở Thông tin-Truyền thông hoàn thành nâng cấp 16 trạm BTS hai bên sông Hàn, 300 trạm wifi và cấp thẻ tác nghiệp cho gần 300 phóng viên.

DIFC 2012 sẽ diễn ra trong hai đêm 29-30/4, với sự tham gia của 5 đội thi gồm: Đội Italy (Công ty Parente Fireworks, vô địch DIFC 2011); đội Pháp (Công ty Jacques Couturier Organisation, vô địch DIFC 2010); đội Trung Quốc (Công ty Liuyang Dancing Fireworks, vô địch DIFC 2009); đội Canada (Công ty David Whysall International Fireworks, vô địch DIFC 2008) và đội chủ nhà Đà Nẵng – Việt Nam.

Tổng Giám đốc Global 2000, đơn vị tư vấn Cuộc thi trình diễn pháo hoa Đà Nẵng 2012 cho biết các đội tham dự mỗi người một vẻ, có cái hay và phong cách riêng, nhưng đều hướng tới chủ đề “Sắc màu Đà Nẵng.”

Theo Đại tá Nguyễn Trường Kỳ, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng, Đội trưởng đội Đà Nẵng, đây là lần thứ 5 đội Đà Nẵng tham gia sân chơi DIFC, khó khăn lớn nhất của Đà Nẵng lần này là tham gia với 4 đội từng vô địch qua các năm, tuy nhiên không phải vì thế mà các thành viên trong đội giảm đi niềm tin chiến thắng.

Năm nay, chủ đề chính của đội chủ nhà là "Sắc màu Đà Nẵng," sẽ được trình diễn trên nền nhạc những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, vượt qua thử thách đi lên. Để tạo ra hiệu ứng đẹp, đội chủ nhà sử dụng công nghệ cải tiến dựa trên những ứng dụng chất lượng, kèm theo đó phần nhạc nền được chuẩn bị chu đáo. Các hiệu ứng sẽ tạo ra những cơn gió, cánh đồng, làng quê của Việt Nam, xen vào đó là những dòng thác tuôn chảy…

Với những nỗ lực, tích cực trong công tác chuẩn bị, Đà Nẵng đã sẵn sàng chờ giờ "khai hỏa" cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2012./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo