Cuba kêu gọi Mỹ Latinh và Caribe đoàn kết chống Mỹ

Đã đăng vào 19/04/2012 lúc 8:57

 

Cuba ngày 18/4 đã kêu gọi khu vực Mỹ Latinh và Caribe "siết chặt hàng ngũ" để chống lại các âm mưu của Mỹ nhằm gieo mầm mống chia rẽ liên quan tới nước này.
 
Tuyên bố trên là phản ứng chính thức đầu tiên của chính quyền Cuba đối với việc Mỹ thẳng thằng bác bỏ nỗ lực của các nước Mỹ Latinh muốn mời Cuba tham dự hội nghị thượng đỉnh mới đây của Châu Mỹ. Tuyên bố này, được đăng trên trang nhất nhật báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba, có đoạn nhấn mạnh: "Đối mặt với các âm mưu chia rẽ chúng ta, Mỹ Latinh cần giữ vững đoàn kết".
 
Cuối tuần trước, các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ tại Cartagena (Colombia) đã gây sức ép để Cuba được tham gia hội nghị, song Mỹ và Canada đã ngăn cản việc đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.
 
Mẫu thuẫn liên quan tới việc Cuba không tham dự đã đe dọa phá hỏng hội nghị, vốn kết thúc hôm 15/4 mà không đưa ra được tuyên bố chung và cũng không ký bản ghi nhớ nào. Thậm chí, các tổng thống của Bolivia và Argentina đã rời phòng họp trước khi hội nghị bế mạc, trong khi các nhà lãnh đạo Venezuela, Ecuador, Nicaragua và Haiti cũng không thấy có mặt.
 
Ngoài ra, nhiều nước khác, trong đó có những quốc gia cũng là thành viên tổ chức Liên minh Bolivar cho Châu Mỹ (ALBA) do Cuba và Venezuela thành lập năm 2004, đã cam kết không tham dự các hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ tiếp theo nếu không có Cuba tham gia./.
 
 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo