Cử tri Senegal bắt đầu bầu cử tổng thống vòng hai

Đã đăng vào 26/03/2012 lúc 9:14

Ứng cử viên phe đối lập , cựu Thủ tướng Xênêgan Macky Sall bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Fatick. AFP-TTXVN
 

Ngày 25/3, cử tri Senegal đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, lựa chọn một trong hai ứng cử viên – Tổng thống đương nhiệm Abdoulaye Wade và cựu Thủ tướng Macky Sall – làm người lãnh đạo đất nước trong tương lai.

Trong cuộc bầu cử vòng một ngày 26/2 vừa qua, không có ứng cử viên nào giành đa số tuyệt đối. Tổng thống Wade dẫn đầu với gần 35% số phiếu bầu, tiếp theo là ông Sall với 26%.

Khoảng 5,3 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử vòng hai, diễn ra dưới sự theo dõi của 300 quan sát viên quốc tế.

Ủy ban bầu cử ghi nhận xảy ra một số vụ đụng độ nhỏ giữa những người ủng hộ hai ứng cử viên đối thủ, song tình hình tương đối yên bình so với thời điểm trước khi diễn ra cuộc bầu cử vòng một với các vụ bạo loạn diễn ra gần như hàng ngày và đã khiến sáu người thiệt mạng.

Các đảng đối lập phản đối ông Wade, hiện đã 85 tuổi, ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ, cho rằng việc này trái với hiến pháp vì ông trúng cử lần đầu tiên vào năm 2000 và tái đắc cử năm 2007, trong khi hiến pháp đã sửa đổi năm 2008 quy định một tổng thống chỉ được điều hành đất nước tối đa hai nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Senegal đã ra quyết định ủng hộ ông Wade tranh cử lần này với lý do nhiệm kỳ đầu tiên của ông không được tính vì vào thời điểm hiến pháp cũ vẫn còn hiệu lực.

Quyết định này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối rầm rộ dẫn tới bạo lực tại Senegal.

Trong khi đó, ông Macky Sall, 51 tuổi, giữ chức Thủ tướng từ năm 2004 đến 2007.

Sau khi kết quả bầu cử vòng một được công bố, ông đã giành được sự ủng hộ của 12 ứng cử viên khác thất bại trong vòng bầu cử này, cũng như sự ủng hộ của một số tổ chức dân sự và các nhóm đối lập.

Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã cử các phái đoàn đến Senegal quan sát cuộc bầu cử tổng thống vòng hai.

Kết quả bầu cử chính thức dự kiến sẽ được công bố trước ngày 30/3./.

 

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo