Cử tạ Việt Nam mơ cú đúp HCV SEA Games

Đã đăng vào 27/10/2011 lúc 10:23

Do SEA Games 26 cùng vòng loại Olympic 2012 diễn ra trong tháng 11, nên cử tạ Việt Nam buộc phải có sự tính toán để hoàn thành cả 2 mục tiêu lớn. Thạch Kim Tuấn chính là gương mặt được kỳ vọng sẽ giúp cử tạ Việt Nam thực hiện được giấc mơ đó.

Hoàng Anh Tuấn bị phát hiện doping trước thềm Asiad 16. Sau đó, Ngô Thị Hạnh cũng làm điều tương tự tại ĐH TDTD ở Đà Nẵng cuối năm 2010. Ngoài ra, hàng loạt các trụ cột như Nguyễn Thị Thiết (hạng 63kg) và Ngô Thị Ngà (hạng 48kg), Khuất Minh Hải (69kg nữ), Nguyễn Mạnh Thắng (62kg nam)…đã chính thức nói lời chia tay sự nghiệp. Chính vì vậy, đội tuyển hiện nay trông hết vào lực lượng trẻ.
 

 Thạch Kim Tuấn được kỳ vọng mang về tấm HCV cho cử tạ Việt Nam

Những năm trước, đội dự tuyển quốc gia đều tập trung tại Hà Nội, nhưng năm nay chia 2 nhóm: Hà Nội (11 VĐV) và TPHCM (7 VĐV). Trưởng bộ môn cử tạ Đỗ Đình Kháng không khỏi lo lắng khi nhìn vào lực lượng mà ông có trong tay là quá mỏng, trong khi nhiệm vụ năm nay lại rất nặng nề: “đội tuyển cử tạ Việt Nam nhiều năm qua vẫn luôn có những trụ cột ở cả đội nam và nữ. Năm nay thì đành phải kỳ vọng cả vào lớp trẻ thôi”.

 

Trong năm 2011, kinh phí đầu tư cho cử tạ, thể hình là khoảng 90.000USD. Số tiền này chia ra cho 2 bộ môn, thêm cả việc tập luyện, thi đấu chắc chắn sẽ không đủ. Bên cạnh đó, còn phải chi ra 2.200USD/tháng để trả lương cho chuyên gia người Bungari, Danik.
 

Nói thế để thấy, dù là môn Olympic nhưng cử tạ gặp rất nhiều khó khăn về nguồn kinh phí đầu tư. Thường thì bộ môn chỉ lo được cho một vài gương mặt tủ, hoặc trông chờ vào sự đầu tư của đơn vị chủ quản.

 

Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn, ĐKVĐ SEA Games Dương Thanh Trúc, Nguyễn Phương Loan là những gương mặt được kỳ vọng nhất. Trong số này, lực sĩ trẻ Thạch Kim Tuấn chính là người sẽ phải làm tốt nhiệm vụ “2 trong 1”, tức là vừa giành vé tham dự Olympic 2012, vừa có HCV SEA Games 26.

 

Cử tạ Việt Nam đang mở cờ trong bụng khi Kim Tuấn liên tiếp giành những chiến tích vang dội tại sân chơi quốc tế thời gian qua. Đáng chú ý là thành tích 277kg để mang về 3 tấm HCV tại giải trẻ châu Á vừa qua. Thành tích mà Kim Tuấn vừa đạt được tại giải, đã phá kỷ lục 2 giải trẻ thế giới.

 

Như vậy, trên bảng kỷ lục trẻ thế giới hạng 56kg, Thạch Kim Tuấn đứng đầu cả ba nội dung cử giật 127kg, cử đẩy 153kg (giải VĐTG từ hồi tháng 7 tại Penang, Malaysia), tổng cử 277kg. Nếu cứ với sự tiến bộ như hiện nay, Kim Tuấn hoàn toàn có thể nâng được mức tổng cử 280kg tại SEA Games 26 tới. Nếu vậy, Kim Tuấn sẽ không có đối thủ bởi lực sĩ người Indonesia Setiadi Jadi, người giành HCV SEA Games 25 thời gian gần đây cũng chỉ nâng được trên 270kg một chút.

 

Tất nhiên, mọi khẳng định là quá sớm bởi Singapore hay Malaysia hoàn toàn có thể tung ra một lực sĩ nhập tịch người Trung Quốc và phút chót, nhưng rõ ràng là cử tạ Việt Nam đã cầm chắc 50% cơ hội giành HCV tại SEA Games lần này. Còn về cơ hội giành vé tham dự Olympic 2012, theo lời khẳng định của HLV Huỳnh Hữu Chí, Tuấn không những sẽ giành vé tham dự Olympic 2012, mà còn phấn đấu có huy chương tại giải này.

 

Với những gương mặt trẻ rất triển vọng trong tay, cử tạ Việt Nam đang phấn đấu có 2 HCV SEA Games cùng với đó là tấm vé tới Lon Don vào năm tới. Nếu hoàn thành được mục tiêu này, thì năm nay thật sự là một năm đại hỷ với cử tạ nước nhà.

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo