Cote d’Ivoire phá tan 1 âm mưu đảo chính quân sự

Đã đăng vào 14/06/2012 lúc 9:30

Một số sĩ quan quân đội sống lưu vong ủng hộ cựu Tổng thống Gbagbo là những kẻ chủ mưu.
 

Chính phủ Cote d'Ivoire ngày 13/6 cho biết đã phá tan một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Alassane Ouattara và thay vào đó là một hội đồng quân sự chuyển tiếp.
 
Tạp chí Maghreb dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Cote d'Ivoire Hamed Bakayoko cho biết một số sĩ quan quân đội sống lưu vong ủng hộ cựu Tổng thống Laurent Gbagbo là những kẻ chủ mưu.
 
Theo một tuyên bố được ghi âm trước và được công bố trên Đài truyền hình quốc gia Cote d'Ivoire, nhóm sĩ quan âm mưu đảo chính dự định giải tán toàn bộ các thể chế Nhà nước, ngừng mọi hoạt động chính trị, đóng cửa biên giới trên bộ, trên không và trên biển.
 
Việc chuẩn bị cho cuộc đảo chính diễn ra ở Acra, thủ đô Ghana. Âm mưu này bị khám phá khi một sĩ quan trong số đó từ Ghana về và bị bắt trong tháng Ba tại một nơi gần thủ đô tài chính Abidjan (Cote d'Ivoire).
 
Một số nhân vật dân sự gần gũi với cựu Tổng thống Laurent Gbagbo cũng tham gia âm mưu đảo chính. Một trong số đó là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Moïse Lida Kouassi bị bắt ở Togo và bị dẫn độ về Cote d'Ivoire tuần trước.
 
Bộ trưởng Bakayoko cho rằng các vụ tấn công liên tiếp trong thời gian qua vào nhiều làng mạc ở miền Tây nước này có liên quan đến kế hoạch đảo chính nói trên./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo