Công nhận 2 điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL: Cơ hội mới cho du lịch Bạc Liêu

Đã đăng vào 28/12/2012 lúc 9:15

Lễ công nhận 2 điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL (Khu du lịch sinh thái Hồ Nam và khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu) vừa diễn ra do Sở VH-TT&DL Bạc Liêu tổ chức, với sự tham dự của đại diện Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các ban ngành. Đây có thể nói là một sự kiện trọng đại đối với ngành Du lịch Bạc Liêu, mở ra cơ hội mới cho ngành “công nghiệp không khói” này…

Bắt đầu từ năm 2009 trở lại đây, mỗi năm, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đều tổ chức bình bầu điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng những điểm du lịch hấp dẫn đưa vào khai thác, đẩy mạnh công tác quảng bá và kết nối tua – tuyến du lịch trong khu vực cũng như cả nước để thu hút du khách trong và ngoài nước. Việc xây dựng các điểm du lịch tiêu biểu cũng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các điểm đến của các địa phương trong vùng.

 

 

Câu lạc bộ đờn ca tài tử biểu diễn ra mắt tại khu du lịch sinh thái Hồ Nam. Ảnh: C.K

 

Bạc Liêu được du khách biết đến như một “điểm hẹn văn hóa” khi là nơi sản sinh ra bản “Dạ cổ hoài lang”, là một trong những “chiếc nôi” của đờn ca tài tử; quê hương của Công tử Bạc Liêu… Về du lịch sinh thái, Bạc Liêu có rừng, biển, vườn chim, vườn nhãn; du lịch tâm linh có khu Phật bà Nam Hải, nhà thờ Tắc Sậy, hệ thống đình chùa của 3 dân tộc anh em Kinh – Hoa – Khmer… Với những lợi thế đó, ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh mang nhiều tiềm năng, chỉ chờ cơ hội để vươn mình! Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy “về đẩy mạnh phát triển du lịch” đã thổi luồng gió mới cho các điểm du lịch trong tỉnh. Những điểm đến du lịch được tôn tạo, đầu tư ngày một quy mô hơn, từ đó du khách đến tham quan ngày một đông hơn… Và việc Hiệp hội Du lịch ĐBSCL chính thức công nhận 2 điểm du lịch tiêu biểu đối với khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu và khu du lịch sinh thái Hồ Nam mang một ý nghĩa rất quan trọng, đó là sự ghi nhận vị thế của du lịch Bạc Liêu với khu vực và cả nước. Đây cũng là cơ hội quý báu để du lịch Bạc Liêu quảng bá tiềm năng du lịch của mình đối với du khách trong và ngoài nước. “Tính cả 2 điểm du lịch của Bạc Liêu được công nhận lần này thì từ năm 2009 đến nay, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã công nhận 16 điểm du lịch tiêu biểu. Khi được bình chọn, tất nhiên bản thân các điểm du lịch đã đạt các tiêu chí cụ thể, ngoài ra, sau khi được bình chọn thì cơ hội quảng bá cũng rộng hơn, thông qua website của Hiệp hội sẽ giúp các điểm du lịch tiêu biểu được nhiều người biết đến hơn. Thực tế cho thấy, tất cả các điểm du lịch được Hiệp hội bình chọn đều tăng đáng kể lượng du khách hàng năm…”, ông Trường Giang – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, nhận định.

 

Khu du lịch sinh thái Hồ Nam được đầu tư khá quy mô, đa dạng về các dịch vụ, các món ăn, hòa trong không gian thoáng đãng, có thể gọi là khu du lịch sinh thái “bề thế” nhất của tỉnh hiện nay. Việc công nhận điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL đối với khu này đã đánh giá xứng tầm, đồng thời tiếp tục mở một cánh cửa rộng hơn để Hồ Nam đón khách! Tuy nhiên, để giữ vững danh hiệu và cũng là thương hiệu cao quý này, bản thân khu du lịch sinh thái Hồ Nam cần phải tiếp tục “hoàn thiện” mình. Đó là việc tăng cường thêm các dịch vụ vui chơi, giải trí nhằm thu hút ngày càng đông khách trong và ngoài tỉnh như đờn ca tài tử, các trò chơi dưới nước, tổ chức thi câu cá, thi ẩm thực, nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ khách tham quan… Và việc ra mắt câu lạc bộ đờn ca tài tử ngay trong ngày được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu cũng cho thấy một tâm huyết gìn giữ và phát huy giá trị loại hình nghệ thuật bản sắc văn hóa của địa phương!

Đến với Bạc Liêu, điểm người ta muốn dừng chân để tường tận đây là mảnh đất “chiếc nôi” của vọng cổ, của đờn ca tài tử chính là khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu! Đến đây, du khách sẽ được hiểu thêm về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Cao Văn Lầu; cũng như con đường để “Dạ cổ hoài lang” phát triển thành “lớp, lang” như hôm nay là nhờ nhiều thế hệ tiền nhân nghệ nhân, nghệ sĩ! Việc khu lưu niệm được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu cũng sẽ là cơ hội để đón khách ngày một đông hơn. Việc còn lại của ngành chức năng là duy trì và nâng cao công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị, phối hợp với địa phương giữ gìn an ninh trật tự cho khu lưu niệm… Sở VH-TT&DL cần sớm đề xuất tỉnh đầu tư mở rộng di tích, đa dạng hóa các hoạt động văn hóa nhằm nâng cao giá trị di tích và thu hút khách đến tham quan, bổ sung thêm dịch vụ bán các sản phẩm du lịch, ấn phẩm quảng bá về du lịch Bạc Liêu…

Việc công nhận 2 điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL đối với khu du lịch sinh thái Hồ Nam và khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu như một sự kiện “chốt” lại chương trình hành động du lịch năm 2012, đồng thời là một “nấc thang mới” cho du lịch Bạc Liêu!

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo