Công bố lô sản phẩm thương mại đầu tiên Nhà máy đạm Cà Mau

Đã đăng vào 31/01/2012 lúc 10:25

 

Sau hơn 40 tháng triển khai thực hiện Dự án, sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy Đạm Cà Mau đã chính thức được công bố ngày 30/1.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tham dự sự kiện này. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: PV 


Nhà máy Đạm Cà Mau được khởi công xây dựng ngày 26/07/2008, tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và Liên danh nhà thầu Công ty Thiết kế Vũ Hán (Wuhuan Engineering Co., Ltd), Tổng công ty Xuất nhập khẩu máy Trung Quốc (China National Machinery Imp & Exp Corp) làm tổng thầu EPC. Nhà máy được xây dựng trên diện tích khoảng 62ha, với số vốn đầu tư được duyệt là 780 triệu USD. Nguyên liệu: sử dụng khí thiên nhiên từ mỏ PM3- CAA ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam. Công suất thiết kế 800.000 tấn Urê/năm. Trong quá trình xây dựng, Nhà máy đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hơn một vạn người và tới đây, khi bước sang giai đoạn vận hành sẽ giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 400 lao động.

 

 

Sau khi hoàn thành, Nhà máy đạm Cà Mau sẽ góp phần nâng tổng sản lượng phân đạm do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sản xuất lên 1.540.000 tấn/năm, đáp ứng phần lớn tổng nhu cầu phân đạm của cả nước, góp phần bình ổn giá đạm và an ninh phân bón, lương thực của cả nước.

Trước đó, Ban quản lý Dự án Nhà máy đã cho chạy thử thành công cụm cô đặc chân không và xưởng tạo hạt, cho ra sản phẩm ure hạt đục vào ngày 24/11/2011 sớm hơn kế hoạch 3 ngày và đã cơ bản hoàn thành toàn bộ công tác chạy thử hệ thống thiết bị nhà máy. Đúng 14h30, ngày 29/01/2012 (Mùng 7 Tết), Ban quản lý Dự án đã chính thức đón dòng sản phẩm đạm hạt đục đầu tiên mang thương hiệu “Đạm Cà Mau”.

 

Ông Lê Mạnh Hùng, Trưởng Ban quản lý Khí-Điện-Đạm Cà Mau cho biết: Hiện nay, Ban quản lý đã tổ chức đào tạo nội bộ cho 100% công nhân, kỹ sư vận hành tại các vị trí trong từng phân xưởng, đã tổ chức được 300 lượt người tham gia các khóa đào tạo thường xuyên và đào tạo chuyển đổi cho các cán bộ chủ chốt nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết xây dựng và phát triển nguồn nhân lực cho PVCFC. Ông Hùng cũng cho biết, năm 2012, Ban quản lý tiếp tục đề ra nhiều giải pháp hoàn thành nhiệm vụ, trong đó, ngoài việc đảm bảo vận hành an toàn, Nhà máy sẽ tiến hành công tác kiểm toán và thanh quyết toán vốn đầu tư dự án trong quý III/2012; hoàn thành các khóa đào tạo tại chỗ, các khóa đào tạo tại công trường cho công nhân, kỹ sư vận hành để chuẩn bị cho giai đoạn chạy thử nghiệm thu, tiếp nhận, vận hành nhà máy; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về sản lượng đạt 610.000 tấn, doanh thu đạt trên 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 320 tỷ; tổ chức tuyên truyền, quảng bá thương hiệu “Đạm Cà Mau” trở thành quen thuộc, tin cậy trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
 

Nhà máy Đạm được ví như mảnh ghép cuối cùng trong cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau. Ảnh: PV 

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên Ban quản lý Dự án để có được một công trình khang trang, sạch sẽ và hiện đại của khu vực. Việc hoàn thành Nhà máy Đạm Cà Mau cũng là bước hoàn thiện của cụm dự án Khí-Điện-Đạm Cà Mau, có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế – xã hội của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn và tin tưởng rằng, tập thể Ban Quản lý Dự án và Công ty sau khi nhận bàn giao nhà máy phải khẩn trương chuyển dịch tư duy từ quản lý dự án sang quản trị doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn Nhà máy, cần tiếp tục thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của một nhà máy hiện đại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu tỉnh Cà Mau, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ban quản lý cụm công nghiệp Khí-Điện-Đạm Cà Mau tiếp tục chăm lo giải quyết tốt việc làm, đời sống cho đồng bào địa phương, nhất là đối với hơn 1.400 hộ dân đã chấp hành đúng chính sách, di dời để bàn giao mặt bằng cho xây dựng cụm công nghiệp này.

Niềm vui bên lô sản phẩm đầu tiên. Ảnh: PV

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo