“Coi phòng chống lao là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội”

Đã đăng vào 19/03/2012 lúc 15:26

 

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Chương trình chống Lao quốc gia tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng "Ngày thế giới phòng chống lao (24/3)" và chương trình đi bộ đồng hành với chủ đề "Phòng chống lao vì sức khỏe cộng đồng".

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam và trên 5.000 tình nguyện viên đã tham gia sự kiện đi bộ đồng hành.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ mít tinh ngày 18/3. 


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thời gian qua, Chương trình chống lao quốc gia đã đạt được những kết quả bước đầu như: xây dựng được một mạng lưới phòng chống lao trên toàn quốc; phát hiện và điều trị khỏi nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên tình hình bệnh lao ở Việt Nam đang còn nhiều thách thức như bệnh lao, lao/HIV và lao đa kháng thuốc đang ở mức cao; chương trình Chống lao quốc gia chưa thu hút được nhân lực; cơ sở vật chất, trang thiết bị tuyến cơ sở thiếu và nguồn kinh phí chủ yếu vẫn còn dựa vào viện trợ.

 

 

Phó Thủ tướng kêu gọi các tầng lớp nhân dân chủ động tích cực phòng chống lao vì sức khỏe của bản thân, gia đình và toàn xã hội. Đồng thời đề nghị các cấp chính quyền phải coi phòng chống lao là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội; các địa phương cần có kế hoạch phòng chống lao triệt để hơn nữa; các bộ ngành liên quan, các tổ chức xã hội, kinh tế và toàn thể nhân dân hãy tham gia tích cực các hoạt động phòng, chống lao để phấn đấu thanh toán bệnh lao ở nước ta vào năm 2030.

 

Bệnh lao được phát hiện cách đây 130 năm và từ giữa thế kỷ XX, con người đã có thuốc chống lao. Tuy nhiên, gần 20 năm trở lại đây, bệnh lao đang quay trở lại và trở thành vấn đề khẩn cấp toàn cầu. Trong 10 năm qua, bình quân mỗi năm trên thế giới vẫn có hơn 9 triệu người mắc và gần 2 triệu người chết vì bệnh lao, trong đó 85% số người mắc bệnh lao và 95% số người chết vì lao là người dân ở các nước đang phát triển. Bệnh lao gặp nhiều hơn ở nam giới và chủ yếu ở tuổi lao động.

 

Còn ở nước ta, Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 12/ 22 nước có số lượng bệnh nhân lao cao và đứng thứ 14/27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao trên toàn cầu. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 180.000 người mắc và gần 30.000 người chết do bệnh lao. Chương trình Chống lao quốc gia mỗi năm phát hiện khoảng 100.000 bệnh nhân lao và đã chữa khỏi cho 92% số bệnh nhân này. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân lao đa kháng thuốc cao, ước tính khoảng 5.000-6.000 người.

 

Theo báo cáo của Bệnh viện Phổi Trung ương, thách thức khách quan đối với Chương trình Chống lao quốc gia là tình trạng đồng nhiễm lao/HIV và lao đa kháng thuốc tăng lên tại Việt Nam. Bên cạnh đó, còn nhiều thách thức chủ quan như: thiếu hụt về nhân lực; thiếu sự phối hợp y tế công-tư và cơ chế điều phối, Luật khai báo các ca bệnh theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm chưa được thực hiện nghiêm túc…

Để hoạt động phòng chống lao hiệu quả hơn, thời gian tới, Chương trình Chống lao quốc gia tiếp tục tăng cường phát hiện sớm và nhiều nhất tất cả các thể lao; duy trì tỷ lệ điều trị khỏi cao; phấn đấu đến năm 2015, Việt Nam giảm 50% số bệnh nhân hiện mắc so với ước tính năm 2000, khống chế tỷ lệ bệnh nhân lao kháng đa thuốc bằng mức năm 2010 và thanh toán bệnh lao ở Việt Nam vào năm 2030.

 

 

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm bệnh nhân tại Bệnh viện
 Phổi Trung ương
 ngày 18/3.


Được biết, ngay sau lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Trung ương./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo