Huyện Đông Hải: Tưng bừng lễ hội Nghinh Ông

Đã đăng vào 03/04/2012 lúc 10:34

Từ tờ mờ sáng, ở thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải), từng đoàn người nối tiếp nhau đi dự lễ hội Nghinh Ông. Hàng trăm tàu thuyền cũng tạm ngưng ra khơi đánh bắt thủy sản để ra biển Nghinh Ông.

 

 

1. Nhân dân ngoài tỉnh đến tham dự lễ hội Nghinh Ông.

2. Hàng trăm tàu thuyền ra biển làm lễ và Nghinh Ông.

3. Lễ thỉnh chư thần tại Lăng Ông Nam Hải.

4. Chiêm bái cá Ông.

5. Tổ chức thả tôm giống ra biển để tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Bà Trần Thị Sáu, thị trấn Gành Hào, nói: “Năm nào cũng vậy, hễ đến lễ hội Nghinh Ông là bà con ngư dân ở đây đều nghỉ làm để dự lễ. Từ ngày mùng 9/3 âm lịch, ngư dân đã lo lễ vật chuẩn bị cúng Ông. Người thì quay heo, người thì làm gà vịt, còn mấy đứa nhỏ thì lên Lăng Ông Nam Hải phụ nấu nướng, làm bánh trái để cúng Ông”.

Lễ hội Nghinh Ông ở huyện Đông Hải đã trở thành một trong những lễ hội dân gian đặc sắc của người dân xứ biển. Lễ hội này không dừng ở việc cầu ngư, mong cho “tôm cá đầy ghe, tàu thuyền bình an vượt qua sóng to, gió lớn”, mà còn trở thành lễ hội cầu an với mong muốn “mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, bà con được an cư lạc nghiệp”. Cũng từ ý nghĩa này, Nghinh Ông đã trở thành lễ hội của nhiều người chứ không riêng của ngư dân. Đây cũng là lý do để giải thích vì sao lễ hội Nghinh Ông luôn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Bởi, ngoài việc tận mắt chứng kiến những nghi thức dân gian như: diễu hành rước Ông, ra biển xin keo, thỉnh các chư thần, binh tôm, tướng cá… du khách còn cảm nhận được sự hào phóng, lịch thiệp và hiếu khách của người dân xứ biển. Những món ăn (như heo quay, gà, vịt, trái cây…) sau khi cúng đều mời khách tham quan thưởng thức và cùng nhau vui lễ.

Tuy ảnh hưởng cơn bão số 1 làm cho thời tiết không được thuận lợi, nhưng lễ hội Nghinh Ông vẫn hoành tráng và ấn tượng. Hàng trăm tàu thuyền phấp phới cờ ngũ sắc xếp thành hàng nối đuôi nhau ra biển trong tiếng trống, tiếng hò reo và cả những điệu múa của hàng trăm ngư dân. Trước đó một ngày, hàng loạt hoạt động văn nghệ, thể dục – thể thao, các trò chơi dân gian như: kéo co, đua thuyền trên cạn, làm lưới, đi cà kheo… đã thu hút đông đảo ngư dân tham gia. Bước sang ngày thứ ba, các hoạt động vui chơi khác của người dân vẫn tiếp tục diễn ra và thu hút nhiều đoàn khách trong, ngoài tỉnh. Nhân lễ hội này, Sở NN&PTNT và UBND huyện Đông Hải cũng đã tổ chức thả tôm giống ra biển để tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải diễn ra trong 3 ngày (từ 30/3 – 1/4/2012), đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt người và hứa hẹn tạo nên sức hấp dẫn trong thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch của tỉnh.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo