Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên: Chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo

Đã đăng vào 18/12/2012 lúc 9:18

Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HS-SV) được triển khai từ tháng 3/1998 theo Quyết định số 51/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, từ năm 2007, khi Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với HS-SV được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành thì chương trình này mới thật sự đi vào đời sống. Hàng ngàn HS-SV có hoàn cảnh khó khăn được yên tâm đến trường, thực hiện ước mơ của mình.

 

 

 

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích trong thực hiện chương trình tín dụng đối với HS-SV. Ảnh: C.K

 

Với Quyết định 157, HS-SV có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập thấp, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh đều được tiếp cận nguồn vốn vay để theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề. Trong thời gian đang theo học và tối đa 1 năm sau khi ra trường, HS-SV chưa phải trả nợ, trả lãi tiền vay. Trong trường hợp có điều kiện trả nợ trước hạn sẽ được giảm 50% lãi suất cho vay.

 

Từ khi thực hiện chương trình này, trên địa bàn tỉnh, đã có hàng ngàn HS-SV được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để trang trải các chi phí học tập, trong đó, phần đông là HS-SV nghèo, khó khăn. Theo số liệu của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh, 5 năm qua, đã có 12.131 lượt HS-SV được vay vốn để đến trường học tập với tổng dư nợ tính đến ngày 31/10/2012 là 179,19 tỷ đồng.

Với mục tiêu không để một HS-SV nào vì khó khăn về tài chính phải bỏ học, chương trình được triển khai trên địa bàn tỉnh với nhiều biện pháp, giải pháp nhằm giúp người dân, các hộ gia đình có con em đi học tiếp cận được với nguồn vốn. Trường hợp của gia đình bà Tô Thị Tám (ấp An Thành, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình) là một ví dụ điển hình. Gia đình bà Tám thuộc diện hộ khó khăn về tài chính. Chồng mất sớm, một mình bà phải rất vất vả nuôi 3 người con đang đi học. Người con lớn đang học đại học tại TP. HCM, người con kế học đại học tại TP. Cần Thơ và người con gái út đang học tại trường Trung học VH-NT tại Bạc Liêu. Trong lúc khó khăn ấy, bà được giới thiệu và vay vốn hỗ trợ cho HS-SV. Bà Tám chia sẻ: “Nếu không có chương trình này thì không biết các con tôi có còn được đi học hay không? Bởi, tôi không đủ điều kiện kinh tế để nuôi cùng lúc 3 đứa con đi học”.

Không chỉ gia đình bà Tám, mà hàng ngàn gia đình khác cũng được hỗ trợ từ chương trình này. Qua đó, giúp hàng ngàn HS-SV có điều kiện đến trường, nuôi dưỡng ước mơ, thông qua con đường học thức để sau này ra trường có cơ hội việc làm, ổn định cuộc sống…

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HS-SV, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh, cho rằng: “Chương trình này đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho địa phương. Và trên hết là chương trình có ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn, giúp HS-SV nghèo có đủ điều kiện đến trường học tập. Con đường đến trường của các em giờ không còn chông gai nữa vì luôn có Đảng, Nhà nước đồng hành cùng các em”.

Để nâng cao chất lượng tín dụng của chương trình này, bà Lê Thị Ái Nam yêu cầu các ban ngành, địa phương, nhất là hệ thống Ngân hàng CSXH tỉnh, hãy tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để có ngày càng nhiều đối tượng HS-SV được tiếp cận với nguồn vốn có điều kiện đến trường, góp phần nâng cao dân trí tại địa phương.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo