Chưa thu phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân trong năm 2012

Đã đăng vào 02/04/2012 lúc 10:16

 

"Thu phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân, phí ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm không phải là sáng kiến của Bộ Giao thông – Vận tải và không có chuyện thu hai loại phí này ngay trong năm nay" – Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, ngày 1/4.

 

 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: tienphong.vn) 


Bộ trưởng Đinh La Thăng    cho biết, cùng với hai loại phí trên còn có thêm phí bảo trì đường bộ. Phí bảo trì đường bộ được thực hiện theo Luật đường bộ có hiệu lực từ năm 2009, nhưng trong thời gian qua chưa có thông tư hướng dẫn kịp thời nên đến thời điểm này mới được đặt ra. Còn phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân và phí ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm được thực hiện theo Nghị quyết số 21/2011/QH13 của Quốc hội. Trong đó nêu rõ, Quốc hội tán thành các chủ trương biện pháp của Chính phủ, của Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn giao thông, giao HĐND, UBND TP HN, TP Hồ Chí Minh, Bộ GTVT, Bộ Công an, các Bộ, ngành hữu quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo chống ùn tắc giao thông. Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc bổ sung phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân ở Việt Nam và phí ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm vào danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Pháp lệnh số 38/2001/PL-UBTVQH10.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, căn cứ vào Nghị quyết Quốc hội, Nghị quyết Trung ương 4, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo Bộ GTVT và các Bộ khẩn trương xây dựng đề án về thu phí hạn chế phương tiện cá nhân và thu phí xe ô tô vào trung tâm thành phố giờ cao điểm. Bộ GTVT đã phối hợp với các bộ dự thảo và xây dựng, tiếp thu các ý kiến phản ảnh của nhân dân qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, hiện thời điểm tiến hành thu phí vẫn chưa đề xuất do nền kinh tế nước ta chưa thoát khỏi khó khăn, không có chuyện thu hai loại phí này ngay trong năm nay.

Nói về đối tượng chịu phí, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân chỉ thu với xe ôtô cá nhân (khoảng 600.000 xe); xe máy ở 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và chỉ thu ở khu vực nội đô, không phải tất cả xe máy trong cả nước đều chịu phí. Đối tượng người nghèo được miễn phí. Khu vực thu và mức thu cụ thể giao Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định trên cơ sở nghị quyết của Hội đồng nhân dân cho phù hợp với đặc điểm kinh tế xã hội và yêu cầu giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông ở địa phương. Theo tính toán của Bộ GTVT, mỗi năm sẽ thu được từ 12.000 – 15.000 tỷ đồng phí lưu hành của 600.000 xe ô tô cá nhân. Đây là bước thực hiện thí điểm, sau đó Bộ sẽ tổng kết,     đánh giá./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo