Chủ tịch nước dự Diễn đàn DN Việt Nam-Ấn Độ

Đã đăng vào 14/10/2011 lúc 9:25
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ, ngày 13/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ do Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Công Thương Ấn Độ tổ chức tại thành phố Mumbai.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.
(Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Đông đảo doanh nhân hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã tham dự diễn đàn.

Ông Farhad Forbes, Phó Chủ tịch Phòng Công Thương Ấn Độ bày tỏ hân hạnh được tiếp đón Chủ tịch nước cùng đông đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Forbes đã giới thiệu những ngành kinh tế mũi nhọn của Ấn Độ, nhấn mạnh năng lực hợp tác của các tập đoàn công thương Ấn Độ. Ông khẳng định Phòng Công Thương Ấn Độ đã khuyến khích và tạo điều kiện để nhiều đoàn doanh nhân sang Việt Nam khảo sát, tìm cơ hội đầu tư; cho rằng hai nước Ấn Độ-Việt Nam đều ở vào những vị trí chiến lược trên bản đồ giao thương, vì vậy doanh nghiệp hai nước cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau phát triển.

Tại diễn đàn, trả lời câu hỏi của doanh nghiệp hai nước liên quan quan đến những định hướng lớn cho hoạt động xúc tiến thương mại hai nước, nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều hiện còn chưa tương xứng tiềm năng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định giao thương kinh tế, văn hóa Ấn Độ-Việt Nam đã có lịch sử hàng nghìn năm.

Kể từ khi Việt Nam và Ấn Độ giành được độc lập, quan hệ lâu đời giữa hai dân tộc lại được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Jawaharlal Nehru và các nhà lãnh đạo hai nước vun đắp và phát triển không ngừng trên cơ sở hữu nghị, hợp tác, thực sự thiện chí và tôn trọng lẫn nhau. Việt Nam và Ấn Độ đã ký các hiệp định về thương mại, khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hợp tác văn hóa, hàng không, du lịch; hợp tác về địa chất, môi trường…

Chủ tịch nước cho biết trong chuyến thăm Ấn Độ lần này của Chủ tịch nước, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục được ký kết. Đây là cơ sở quan trọng để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và nâng cao hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và đi vào thực chất.

Chủ tịch nước gợi mở Ấn Độ là nước có tiềm lực khoa học và công nghệ to lớn. Ấn Độ đã đứng ở vị trí ngang hàng với các nước tiên tiến trên thế giới trong nhiều ngành khoa học và công nghệ như công nghệ thông tin, công nghệ di truyền, khoa học nông nghiệp, năng lượng nguyên tử. Ngoài việc có thị trường rộng lớn, có tiềm năng về công nghệ, tài chính, Ấn Độ còn có mạng lưới quan hệ thương mại lâu đời và phát triển với các khu vực trên thế giới.

Về phía Việt Nam, thực hiện chính sách đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế-xã hội to lớn. Liên tục trong 20 năm qua, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam luôn đạt mức khá cao và ổn định. Giờ đây, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song cũng có thách thức. Để đạt được những mục tiêu phát triển, Việt Nam đã xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ 2011-2020.

Với những đặc điểm chung và quan hệ truyền thống gắn bó, Việt Nam coi Ấn Độ là đối tác chiến lược hàng đầu về kinh tế, chính trị và văn hóa, đồng thời theo đuổi chính sách nhất quán với Ấn Độ là tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và nâng cao hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. – Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng Diễn đàn doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tận dụng các lợi thế và tiềm năng để cùng mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Chiều 13/10, Chủ tịch nước cùng đoàn Việt Nam đã rời Mumbai, kết thúc các hoạt động tại Cộng hòa Ấn Độ, lên đường sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo