Chủ động ứng phó với các đợt triều cường trong thời gian tới: Việc cấp bách

Đã đăng vào 10/11/2011 lúc 8:29

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu và nước biển dâng, vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã có đợt triều cường dâng cao bất thường gây ngập úng, sạt lở ven đê biển Nhà Mát (TP. Bạc Liêu), làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Theo nhận định của ngành chức năng, từ nay đến cuối năm 2011 và đầu năm 2012, sẽ còn một số đợt triều cường cao hơn.

Liên tiếp trong 5 ngày từ 28/10 – 1/11 vừa qua, cao trình đỉnh triều cường dâng cao vượt mức báo động III đã làm ngập úng, sạt lở ven đê gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như sản xuất của người dân. Một số điểm trong tỉnh như Quốc lộ 1A có 7 điểm ngập, trong đó huyện Hòa Bình 2 điểm, huyện Giá Rai 5 điểm với tổng chiểu dài 8,5km. Trên tuyến Cao Văn Lầu, một số đường và nhiều căn nhà bị ngập. Nghiêm trọng nhất là tại khu vực cửa biển Nhà Mát. Do thủy triều lên cao kèm theo sóng to đã làm sạt lở nghiêm trọng đoạn đê đang xây dựng ở khu du lịch Nhà Mát. Nhiều mảng đất ở đoạn chân cầu vượt ra nhà hàng Hương Biển, Đồn Biên phòng 664 cũng bị sóng lớn cuốn trôi, khuyết sâu vào đất liền gây sạt lở nghiêm trọng. Vào thời điểm nước lên cao, toàn khu vực này bị chìm trong nước. Bà Lâm Thị Hữu (84 tuổi, ngụ khóm Đầu Lộ, phường Nhà Mát), cho biết: “Tôi sống ở đây hơn 40 chục năm, đây là lần đầu tiên triều cường dâng cao đến như vậy. Nước sông tràn vào nhà và tràn qua lộ, thật nguy hiểm!”. Do nước dâng làm ngập nhà, nhiều hộ dân ở tuyến đường Cao Văn Lầu và phường Nhà Mát đã phải nâng nền nhà để chống ngập.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 664, Hải đội II cùng cán bộ, nhân dân địa phương đắp đê ngăn triều cường trên tuyến đường Cao Văn Lầu, phường Nhà Mát.

Thi công cơ giới đắp đê trên tuyến từ Đồn Biên phòng 664 đến cầu Nhà Mát. Ảnh: M.Đ

Ngay trung tâm TP. Bạc Liêu, tuyến đường Bạch Đằng, khu nhà cổ nằm dọc sông Bạc Liêu cũng bị ngập. Đồng thời, các ngôi nhà nằm dọc theo các cửa kênh thông ra biển như Chùa Phật, Hoành Tấu, Cái Cùng… (thuộc huyện Hòa Bình) cũng bị ngập cục bộ do triều cường dâng nước tràn bờ kênh. Các cống Ấp Dôn, Chệt Niêu bị nước tràn qua bờ bao ven cống. Hầu hết khu vực hạ lưu ven các cống còn lại dọc Quốc lộ 1A đều bị nước dâng bằng mặt bờ bao ven cống. Tại huyện Giá Rai, các chợ Hộ Phòng, Giá Rai và Láng Tròn đều bị ngập rất sâu. Còn cảng cá Gành Hào (huyện Đông Hảo) thì bị chìm trong nước.

Dự báo về tình hình triều cường trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Quản lý công trình thủy lợi tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh, cho biết: “Từ ngày 25 – 29/11/2011 sẽ có một đợt triều cường; và cuối tháng 12/2011, đầu tháng 1/2012 cũng sẽ xuất hiện triều cường. Các đợt triều cường này sẽ cao hơn đợt triều cường tháng 10/2011 từ 10 – 15cm, vượt mức báo động III. Cho nên, việc ngăn chặn triều cường gây ngập úng trong thời gian tới là vấn đề cấp bách”. Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng – Thủy văn tỉnh, mưa tập trung vào nửa đầu tháng 11, sau đó giảm dần. Mùa mưa sẽ kết thúc vào cuối tháng 11/2011. Lượng mưa tháng 11 ở mức xấp xỉ và vượt trung bình nhiều năm. Như vậy, lượng mưa còn khoảng 250mm. Nếu mưa vào cuối tháng 11 kết hợp triều cường dâng sẽ càng gây ngập cao hơn.

Trước tình hình trên, tỉnh đã có nhiều giải pháp để chủ động ứng phó. Theo ông Phạm Hoàng Bê, Chủ tịch UBND tỉnh: “Tỉnh chỉ đạo Sở GT-VT phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên quản lý, sửa chữa đường bộ 719 (thuộc Bộ GT-VT) và các huyện liên quan huy động lực lượng gia cố bằng bao đất tại 7 đoạn trên tuyến Quốc lộ 1A với tổng chiều dài 8,5km. Những đoạn đê này ngăn nước triều cường tràn qua Quốc lộ 1A, đảm bảo lưu thông và bảo vệ tiểu vùng sản xuất nông nghiệp. Đối với khu vực Nhà Mát và dọc tuyến đường Cao Văn Lầu, Sở NN&PTNT đảm nhận bồi trúc đê xung yếu từ Đồn Biên phòng 664 vào cầu Nhà Mát bằng cơ giới kết hợp thủ công. Đặc biệt, các nơi có sóng biển phải gia cố bằng hình thức kết cấu an toàn. Sở NN&PTNT có trách nhiệm nâng cấp và đảm bảo 8 bờ kênh hạ lưu các cống bảo vệ sản xuất vùng ngọt. Huyện Giá Rai thì huy động tiểu thương ở các chợ nâng các sạp và đường đi trong chợ để đảm bảo việc kinh doanh”.

Để chủ động ứng phó với các đợt triều cường trong thời gian tới, ngành chức năng cần chỉ đạo, hướng dẫn người dân sinh sống, sản xuất ven biển cũng như các hộ nuôi tôm, sản xuất muối, trồng lúa chủ động gia cố lại đê bao, ao đầm. Nhắc nhở nông dân vùng ngọt phía Bắc Quốc lộ 1A thường xuyên theo dõi để tránh nước mặn xâm nhập vào nội đồng gây thiệt hại cho lúa. Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về dự báo diễn biến các đợt triều cường và thời gian đỉnh triều xuất hiện để nhân dân biết và đề phòng. Vận động các hộ dân cùng chính quyền chủ động gia cố ngay những đoạn bờ bao xung yếu trên phần đất của mình.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo