Chính thức phóng thích “Đệ nhất phu nhân” Khmer Đỏ

Đã đăng vào 17/09/2012 lúc 11:08

Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) ở Campuchia đã thả “đệ nhất phu nhân” thời Khmer Đỏ – bị cáo Ieng Thirith – vào cuối tuần qua với lý do bà không đủ sức khỏe để tiếp tục hầu tòa.

 

“Đệ nhất phu nhân” thời Khmer Đỏ – bị cáo Ieng Thirith

 

Việc bị cáo Thirith được phóng thích khiến những người sống sót sau thời Khmer Đỏ kinh ngạc và thất vọng.

Tuy nhiên, tòa án bảo vệ quyết định phóng thích bị cáo vì bà Thirith mắc một chứng bệnh thoái hóa và có thể không hầu tòa được trong tương lai. Bị cáo Ieng Thirith, 80 tuổi, được cho là đang mắc chứng Alzheimer. Các con của bị cáo đã đến đón bà tại trung tâm giam giữ của ECCC.

Trước đó, ngày 13-9, ECCC đã ra phán quyết phóng thích bà Ieng Thirith nhưng việc phóng thích bị trì hoãn đến cuối tuần do các công tố viên kháng nghị để yêu cầu giới hạn sự tự do của bị cáo sau khi được thả.

Theo quy định phóng thích, bị cáo Thirith phải đăng ký địa chỉ lưu trú và nộp lại cho chính quyền chứng minh thư lẫn hộ chiếu.

Hành động này nhằm chống lại khả năng bà sẽ rời khỏi Campuchia và can thiệp vào phiên tòa xét xử đang diễn ra với ba lãnh đạo cao cấp Khmer Đỏ khác. Bà cũng phải trình diện bất kỳ lúc nào tòa án triệu hồi. Những quy định chặt chẽ hơn sẽ được công bố sau.

Bị cáo Thirith từng là bộ trưởng các vấn đề xã hội dưới thời Khmer Đỏ hồi những năm 1970. Bà là chị vợ của lãnh đạo Khmer Đỏ Pol Pot và là vợ của ngoại trưởng Ieng Sary trong giai đoạn này. Bị cáo Thirith bị cáo buộc phạm các tội như diệt chủng, tội ác chống loại loài người và tội ác chiến tranh.

Từ khi hoạt động vào năm 2007 đến nay, ECCC chỉ mới hoàn thành vụ xét xử cai ngục khét tiếng có biệt danh Duch với bản án tù chung thân.

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo