Chiến sự lại bùng lên ác liệt ở Syria

Đã đăng vào 06/09/2012 lúc 9:43

Những vụ đụng độ giữa quân chính phủ Syria và phe nổi dậy lại tiếp tục bùng lên dữ dội trong buổi sáng qua (5/9) tại một loạt thành phố, trong đó chủ yếu là quanh thủ đô Damascus. Có vẻ như, khu vực thủ đô vốn được canh phòng cẩn mật nay đã không còn giữ được sự chắc chắn về an ninh nữa.

 

Theo các nhân chứng cho biết, những tiếng súng nổ, đạn pháo rơi vang lên khắp thủ đô suốt từ đêm hôm 4/9 đến tận sáng ngày hôm sau. Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã tấn công vào khu vực ngoại ô Mlaiha ở thủ đô, giao tranh ác liệt với các chiến binh nổi dậy và tịch thu được một số lượng lớn vũ khí, đạn dược của quân chính phủ.

 

Quân chính phủ và phe nổi dậy cũng chạm trán nảy lửa ở một loạt vùng ngoại ô phía nam thủ đô Damascus như Yalda và Hajar al-Aswad.

 

Ngoài những cuộc giao tranh ở quanh thủ đô, phe nổi dậy cho biết, thành phố phía đông al-Bukamal, nằm trên biên giới với Iraq, cũng đang phải đối mặt với những cuộc oanh tạc không ngớt của quân chính phủ. Tuy nhiên, phần lớn khu vực này được cho là đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chính phủ Syria.

 

Nguồn tin từ phe nổi dậy Syria cũng cho biết, 43 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã bị giết hại ở tỉnh phía bắc Aleppo kể từ sáng ngày hôm qua đến giờ vì “những cuộc bắn phá điên cuồng, bừa bãi của quân chính phủ” vào một số khu vực ở tỉnh này.

 

Phe nổi dậy còn cho hay, tính riêng trong ngày hôm qua, có 63 người đã thiệt mạng trên khắp cả nước. Tuy nhiên, những con số và thông tin do phe nổi dậy cung cấp ở trên chưa thể được xác nhận.

 

Aleppo từ nhiều tuần nay đã trở thành chiến trường ác liệt nhất, đẫm máu nhất. Khu vực này liên tiếp phải chứng kiến những cuộc giao tranh nảy lửa giữa quân đội Syria và phe nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn. Chính vì thế, rất khó có thể xác định bên nào là lực lượng chịu trách nhiệm về tình trạng đổ máu liên tục kéo dài trong thời gian qua.

 

Trong khi tình hình bạo lực ở Syria diễn ra không ngớt mà thậm chí còn leo thang từng ngày thì phái viên mới của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả-rập về vấn đề Syria – ông Lakhdar Brahimi đã lên tiếng cho biết, số người chết trong xung đột ở đất nước Trung Đông này “gây choáng váng” và sự tàn phá ở đây cũng thật là “khủng khiếp ".

 

Phát biểu tại một cuộc họp của Đại hội đồngLiên Hợp Quốc hôm 4/9, ông Brahimi đã kêu gọi các bên đoàn kết để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Phái viên Brahimi tiết lộ, ông sẽ đến Syria trong vài ngày tới và cần sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho sứ mệnh sắp tới của ông tại đất nước Trung Đông đang bị giày xéo bởi nội chiến này.

 

 

(Vnmedia)

 

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo