Chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2012, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng: Chủ động, sáng tạo để giảm bớt khó khăn, tăng thêm thuận lợi

Đã đăng vào 03/07/2012 lúc 9:48

Phát biểu chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2012, đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Từng cấp, từng ngành phải tập trung giải quyết những khó khăn hiện nay theo tinh thần không ngại khó, chủ động, sáng tạo trong cách làm để giảm bớt khó khăn, tăng thêm thuận lợi, làm chủ được tình hình, chỉ đạo đến nơi đến chốn, tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước của lãnh đạo các sở, ngành.

 

 

Xuất khẩu thủy sản đạt nhiều kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm 2012. Trong ảnh: Sơ chế mặt hàng tôm xuất khẩu tại Công ty chế biến thủy sản Vàng (TP. Bạc Liêu).


Dồn lực cho 6 tháng cuối năm

 

Về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng khẳng định: Tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng do dự báo được những khó khăn đó và quyết tâm đưa tình hình tỉnh nhà tiếp tục đi lên nên các cấp, các ngành đã chủ động, điều hành và đã sở gỡ được những khó khăn, tranh thủ được những nguồn lực mới, chỉ đạo các mặt kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, 6 tháng đầu năm có thể nói là đạt được những kết quả khá tốt.

Một trong những điểm nổi bật là tranh thủ được vốn đầu tư của Trung ương (tăng 400 tỷ đồng so với năm 2011), thu ngân sách đạt khá, nguồn thu xổ số kiến thiết cũng đạt khá, nhờ đó nhiều công trình xây dựng cơ bản bức xúc đã và sắp được khởi công như đường Bạch Đằng, kè Bạc Liêu, cầu Giá Rai… Tăng trưởng kinh tế đạt 11,8%, các chỉ tiêu hầu hết đều tăng so với cùng kỳ, các lĩnh vực văn hóa – xã hội đạt được những kết quả tích cực và nổi bật so với khu vực. Đối với xây dựng nông thôn mới, tuy còn khó khăn về vốn nhưng đã đạt được những kết quả bước đầu và rút ra được kinh nghiệm về sau. Công tác giải quyết khiếu nại của các cơ quan chức năng đã có sự chuyển biến rõ nét, trật tự an toàn xã hội, an ninh – quốc phòng được quan tâm.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhận định khó khăn trước mắt còn khá lớn và lĩnh vực nào cũng có. Trong sản xuất, xây dựng cơ bản, các chỉ tiêu tuy tăng so với cùng kỳ nhưng đạt thấp so với kế hoạch, Nghị quyết 01, 02 thực hiện chưa đạt được nhiều kết quả như mong muốn. Vì vậy từng cấp, từng ngành phải tập trung giải quyết những khó khăn, chỉ đạo đến nơi đến chốn nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

 

 

Tỉnh sẽ chi ngân sách Nhà nước để hỗ trợ diêm dân thực hiện mô hình muối trải bạt. Trong ảnh: Diêm dân lấy nước vào ruộng muối ở huyện Đông Hải. Ảnh: M.Đ


Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn

 

Trên từng lĩnh vực, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng đã có những chỉ đạo cụ thể. Về nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản, phải tổ chức lại sản xuất một cách toàn diện theo hướng lâu dài và ổn định (sản xuất lớn, hộ đủ điều kiện nuôi thì mới cho nuôi). Tăng cường quản lý về sử dụng hóa chất trong nuôi tôm đồng thời với tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Quy hoạch nuôi và bán giống để có điều kiện quản lý, tạo điều kiện để nhà máy chế biến thủy sản có vùng nguyên liệu, khuyến cáo rộng rãi người nuôi tôm thực hiện đúng quy trình nuôi tôm công nghiệp, hỗ trợ thị trường đầu ra ở nước ngoài cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về hỗ trợ doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại, các nguồn quỹ đầu tư phải có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về vốn. Các nhà đầu tư, các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tích cực gỡ khó cho doanh nghiệp, kể cả hỗ trợ doanh nghiệp về môi trường và điều kiện thi công.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, quan điểm của tỉnh là những công trình đã khởi công thì không để thiếu vốn. Tuy nhiên, khi phát hiện nhà thầu sử dụng vốn không đúng mục đích thì kiểm tra, nhắc nhở hay cắt vốn để chuyển qua nhà thầu khác. Còn đối với các dự án do tư nhân đầu tư thì điều chỉnh tiến độ nếu gặp khó khăn, nhưng cũng phải động viên giao dự án hoặc thu hồi lại dự án nếu nhà đầu tư không đủ năng lực. Phải tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án lớn đã khởi công. UBND tỉnh phân công các Phó Chủ tịch, các Giám đốc Sở tùy theo trách nhiệm giúp doanh nghiệp ở từng dự án với giải pháp cụ thể. Việc nào vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Thường trực UBND, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xin ý kiến HĐND. Nếu để doanh nghiệp phàn nàn thì thuộc lĩnh vực phụ trách của ai, người đó sẽ bị khiển trách.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hoan nghênh kế hoạch đề xuất sản xuất muối theo mô hình trải bạt và mái che của huyện Đông Hải và cho ý kiến: vốn đầu tư giúp dân thực hiện mô hình này là ngân sách. Đồng thời phải giải quyết cho được những khó khăn trong nạo vét kênh thủy lợi, triển khai nhanh phương án thủy lợi vùng Bắc Quốc lộ 1A của Bộ NN&PTNT, tăng cường tuyên truyền làm cho người dân hiểu được ý nghĩa quan trọng của việc làm giao thông, thủy lợi. Về xây dựng nông thôn mới, sẽ tập trung dồn vốn cho 2 xã điểm Vĩnh Thanh và Châu Thới, các xã khác thì vận dụng sức dân cho những tiêu chí không cần vốn. Về ATGT, đề nghị thực hiện nghiêm túc các giải pháp đảm bảo ATGT, thực hiện nhanh việc trang bị phương tiện kiểm soát ATGT cho các địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, thời gian tới Thường trực Tỉnh ủy cũng sẽ có cuộc làm việc riêng với ngành chức năng về điện sinh hoạt an toàn để có chủ trương cụ thể. Giao Sở Công thương và UBND TP. Bạc Liêu rà soát quy hoạch chợ để tiến hành xây dựng. Đồng chí chỉ đạo ngành Y tế và ngành Nông nghiệp, địa phương phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh ở người và hạn chế dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Về công tác giải quyết khiếu nại, vấn đề gì cấp huyện giải quyết được thì phải tích cực giải quyết, không được đùn đẩy trách nhiệm. Những khiếu nại vượt quá thẩm quyền, không thể giải quyết thì đề xuất lên tỉnh. Về công tác an sinh xã hội, hướng đến Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, các huyện, thành phố cần phát động phong trào mạnh mẽ chăm lo gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, tu bổ nghĩa trang, nâng mức hỗ trợ Bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Sẽ phát triển quỹ nhà ở cho cán bộ, công chức

   Về vấn đề nhà ở cán bộ, công chức, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng kết luận: Trên thực tế, ngoài những đối tượng được giải quyết theo chính sách thì số lượng cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang không có chức vụ trong tỉnh có nhu cầu về nhà ở còn rất nhiều. Vì vậy, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất sẽ trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới xin chủ trương sẽ dùng ngân sách thu từ quỹ đất để phát triển quỹ nhà để cho cán bộ, công chức thuê, mua. Đồng thời đẩy nhanh việc xét bán nền nhà theo chính sách. Thường trực Tỉnh ủy cũng đồng ý đề xuất của UBND tỉnh trong việc rà soát lại quỹ nhà ở, đất ở tại các dự án, nắm chặt nhu cầu của xã hội để quyết định chủ trương phát triển nhà ở thời gian tới.   

 

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo