Châu Âu siết chặt trừng phạt Iran

Đã đăng vào 02/12/2011 lúc 9:46

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 1-12 đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 180 công ty và công dân Iran. Ngoài ra, họ cũng nhất trí tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể nhằm vào ngành tài chính, vận tải và năng lượng của Iran.

 

 

Một “chỉ huy đơn vị đặc biệt của lực lượng Faylaq al-Qods” (trái) thuộc Vệ binh cách mạng Iran trong vụ tấn công Đại sứ quán Anh tại Iran – Ảnh: alarabiya.net.

 

Quan hệ ngoại giao giữa Iran và phương Tây rơi vào khủng hoảng sau khi Đại sứ quán Anh và khu Hội đồng Anh tại Tehran trở thành mục tiêu bị tấn công. Ngày 1-12, Anh kêu gọi các nước châu Âu siết chặt trừng phạt Iran.

“Tại cuộc họp hôm nay, tôi sẽ kêu gọi các nước tăng cường cấm vận kinh tế Iran, đặc biệt là gia tăng cô lập lĩnh vực tài chính của nước này” – Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố trước cuộc gặp với những người đồng cấp EU tại Brussels, Bỉ. Báo Guardian cho biết một trong những lĩnh vực mà Anh sẽ thúc đẩy trừng phạt là xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một đám đông ập vào đập phá Đại sứ quán Anh và đốt cờ Anh tại thủ đô Tehran ngày 29-11 để phản đối chính sách trừng phạt của các nước phương Tây. CNN mô tả những kẻ chống đối dễ dàng vượt qua được bảo vệ, xông vào khu nhà ở của nhân viên Đại sứ quán Anh, phá và cướp bóc đồ đạc trước khi phóng hỏa ở khu văn phòng chính. London cáo buộc hành động phá hoại như vậy có sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Trước đó, Anh đã đóng cửa sứ quán, trục xuất đại sứ Iran về nước. “Nếu nước nào không cho chúng tôi hoạt động trên đất của họ thì cũng đừng hi vọng có đại sứ quán ở Anh” – ông Hague tuyên bố. Một số nước gồm Pháp, Đức và Hà Lan đã triệu đại sứ của mình tại Iran về nước sau vụ tấn công.

Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ khi Anh và Iran khôi phục quan hệ đầy đủ vào năm 1999. Nó diễn ra trong bối cảnh Iran bị các nước phương Tây cô lập và đe dọa tấn công liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo