Châu Âu quyết định số phận của Hi Lạp

Đã đăng vào 21/02/2012 lúc 9:55

Các nhà đầu tư hi vọng, còn người dân Hi Lạp tức giận trước thềm cuộc gặp của các bộ trưởng tài chính khối đồng euro về việc thông qua gói cứu trợ thứ hai cho Athens diễn ra ngày 20-2 tại Brussels (Bỉ).

 

 

Biểu tình chống thắt lưng buộc bụng ở Athens, Hi Lạp – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, tại cuộc họp bắt đầu lúc 14g GMT, nhiều khả năng các lãnh đạo châu Âu sẽ thông qua việc xóa 100 tỉ euro nợ và một gói tài chính 130 tỉ euro (hơn 170 tỉ USD) cho Hi Lạp. Gói giải cứu sẽ giúp Hi Lạp tránh khỏi nguy cơ sụp đổ khi các khoản nợ đáo hạn vào tháng sau. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và giới ngoại giao nhận định gói giải cứu sẽ không thể hóa giải các khó khăn kinh tế hiện tại của Athens, vốn có thể mất đến hơn một thập niên để giải quyết.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Franc5ois Baroin khẳng định “không thể chờ đợi thêm” khi đã “có tất cả yếu tố cho một hiệp ước” giải cứu, trong khi Joerg Asmussen, thành viên ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho rằng Hi Lạp không phải là mối đe dọa cho kinh tế thế giới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cũng cho biết Washington hối thúc Quỹ Tiền tệ quốc tế đưa ra các khoản vay khác cho Hi Lạp.

Dù vậy, đối với người dân Hi Lạp, nhận cứu trợ đồng nghĩa với việc chính phủ tiếp tục siết chặt chi tiêu để đáp ứng các điều kiện vay. Hàng ngàn người đã xuống đường ở thủ đô Athens và một số thành phố khác để phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán các đám đông.

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo