Châu Á uống bia nhiều nhất thế giới

Đã đăng vào 24/09/2012 lúc 11:08

Bia đã được nấu ở châu Á cách đây 7.000 năm nhưng mãi đến những năm gần đây, châu lục này mới vượt qua châu Âu và châu Mỹ để trở thành châu lục tiêu thụ bia lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là thị trường bia phát triển nhanh nhất thế giới.

Châu Á tiêu thụ đến 67 tỉ lít bia, so với châu Mỹ là 57 tỉ lít và châu Âu là 51 tỉ lít, hãng truyền thông BBC ngày 5.9 dẫn nguồn từ số liệu thống kê năm 2011 của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor (Anh) cho biết.

Trước đó, vào năm 2007, châu Á đã vượt qua châu Âu và châu Mỹ về lượng bia tiêu thụ.

Tuy nhiên, nếu tính tỉ lệ uống bia trên mỗi đầu người, thì châu Á vẫn còn thua xa châu Âu.

Chẳng hạn, Cộng hòa Czech đứng đầu trong bảng xếp hạng này của Euromonitor, với bình quân 174 lít cho mỗi người trưởng thành, đứng thứ nhì là Ireland rồi lần lượt là bảy quốc gia châu Âu khác. Mỹ chỉ đứng hàng thứ 10.

Nhật Bản là quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất châu Á (hạng 41 trong bảng xếp hạng của Euromonitor), với bình quân 64 lít cho mỗi người trưởng thành.

Euromonitor dự đoán lượng bia tiêu thụ ở châu Á sẽ tăng 4,8 %/năm trong giai đoạn từ 2011 – 2016.

Các chuyên gia Anh cho biết nguyên nhân của sự gia tăng này là do châu Á có dân số trẻ và nhiều người có cuộc sống ngày càng thịnh vượng hơn trong những năm gần đây.

“Uống bia rõ ràng có sự tương quan, hay nói cách khác tỉ lệ thuận với phát triển kinh tế. Người ta có xu hướng uống bia nhiều hơn khi đời sống vật chất ngày càng sung túc. Nhưng thực ra, dù vui hay buồn, con người cũng uống bia”, BBC dẫn lời ông Nirgunan Tiruchelvam, chuyên gia nghiên cứu thị trường thuộc công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia Standard Chartered.

Theo BBC, châu Á đứng đầu thế giới về lượng tiêu thụ bia là nhờ vào “công” của Trung Quốc.

 

 TP.HCM có hàng ngàn quán nhậu vỉa hè về đêm. Quán nào cũng đông khách kiểu này - Ảnh: Trí Quang
TP.HCM có hàng ngàn quán nhậu vỉa hè về đêm. Quán nào cũng đông khách – Ảnh: Trí Quang

 

Người dân Trung Quốc bắt đầu tiêu thụ nhiều bia từ thập niên 1980, và Trung Quốc vượt qua Mỹ về số lượng bia tiêu thụ trên cả nước vào năm 2003.

Trung Quốc hiện cũng đã trở thành nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, với 44 tỉ lít bia vào năm 2010, đứng sau là Mỹ (23 tỉ lít), Brazil (12 tỉ lít) và Nga (10 tỉ lít), theo Euromonitor.

Nhưng những quốc gia có triển vọng tăng trưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp sản xuất bia ở châu Á là Việt Nam, Campuchia và Lào, ba quốc gia mà Euromonitor dự đoán có lượng tiêu thụ trên cả nước tăng đến 9%/năm trong giai đoạn 2011 – 2016.

Tuy nhiên, không phải quốc gia châu Á nào cũng “vui vẻ” với những con số thống kê nêu trên.

Chẳng hạn, chính phủ Singapore và Hàn Quốc đang lên tiếng cảnh báo về số lượng bia tiêu thụ tại hai nước này quá lớn dẫn đến nhiều người say xỉn, gây ra nhiều tệ nạn xã hội.

 

 

(TNO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo