Cây thông Noel cũng nguy hiểm

Đã đăng vào 21/12/2011 lúc 9:27

Thông Noel có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như chảy nước mắt, ho, tức ngực,… theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế Upstate (Mỹ).
Đừng vội cho rằng những người bị hắt hơi hay sổ mũi vào dịp Giáng sinh là do bị dị ứng thời tiết lạnh. Bởi những vấn đề sức khỏe này có thể là do cây thông Noel gây ra – hay còn được gọi là hội chứng cây Giáng sinh.

 

Cây Giáng sinh có thể gây ra những vấn đề về đường hô hấp

 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y Upstate (Mỹ) đã tiến hành phân tích mẫu 28 cây thông Noel, bao gồm từ lá cây và vỏ cây thuộc nhiều loài khác nhau. Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện 53 loài nấm.

70% trong số loài nấm được phát hiện có khả năng gây ra các triệu chứng như ngứa mũi, chảy nước mắt, ho, khó thở, đau ngực, tắc mũi, mệt mỏi và mất ngủ. Thậm chí, một số loài nấm có thể gây ra những vấn đề lâu dài về phổi và phế quản.

Trong điều kiện tự nhiên, nấm phát triển khá chậm. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ ấm trong nhà vào dịp Giáng sinh, nấm phát triển rất nhanh. Cụ thể, các nhà khoa học nhận thấy sau khi cây thông Noel đặt trong nhà khoảng 2 tuần lễ, lượng bào tử nấm trong không khí tăng từ 800/10m3 lên 5.000 bào tử/10m3

Tiến sĩ Lawrence Kurlandsky, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Telegraph: “Tôi đã điều trị những bệnh nhân gặp vấn đề về sức khỏe liên quan tới thông Noel. Tôi nghĩ để tận hưởng đêm Giáng sinh trọn vẹn, có lẽ mọi người không nên để cây thông Noel tự nhiên trong nhà, mà có thể sử dụng cây thông nhân tạo.”

Với những người vẫn muốn sử dụng cây thông Noel tự nhiên, tiến sĩ Kurlandsky khuyên nên chặt cây thông và để khô ngoài vườn trước khi mang vào nhà. Sau đó nên đưa cây thông ra ngoài ngay sau khi Giáng sinh kết thúc thay vì giữ nó đến Năm mới như truyền thống.

(Vietnamnet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo