Cảnh báo về nguy cơ kinh tế Mỹ rơi trở lại suy thoái

Đã đăng vào 23/05/2012 lúc 16:49

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Cơ quan ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 22/5 cảnh báo nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi trở lại suy thoái vào năm tới nếu như việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công có hiệu lực như dự định vào đầu năm 2013.

Cơ quan trên dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm 1,3% trong nửa đầu năm 2013 nếu như Quốc hội "đặt dấu chấm hết" kỷ nguyên giảm thuế từ thời cựu Tổng thống George W. Bush và các khoản cắt giảm chi tiêu lớn bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2013.

Theo CBO, kinh tế Mỹ trong nửa cuối năm có thể phục hồi trở lại ở mức tăng trưởng 2,3%, dẫn tới mức tăng trưởng cả năm chỉ khoảng 0,5%.

CBO cảnh báo với mô hình suy thoái trong quá khứ, một sự suy giảm trong tăng trưởng nửa đầu năm 2013 có thể được xem là khởi đầu cho cuộc suy thoái.

CBO lưu ý rằng các nhà lập pháp Mỹ đang đối mặt với những thỏa hiệp khó khăn trong việc hoạch định các chính sách tài chính của đất nước.

Theo họ, "nếu các chính sách tài chính hiện hành tiếp tục được thực hiện trong các năm tới, nguồn thu của chính phủ liên bang sẽ giảm so với chi tiêu liên bang, đặt ngân sách liên bang vào con đường không bền vững.

Ngược lại, nếu như thực hiện cắt giảm mạnh chi tiêu và tăng thuế ngay lập tức lại sẽ khiến kinh tế Mỹ suy yếu.

Trước đó cùng ngày, Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) cũng cảnh báo về sự thu hẹp tài chính Mỹ trong năm tới có thể làm trệch hướng đà phục hồi kinh tế nếu các nhà lập pháp không sớm hành động.

OECD cũng kêu gọi chính phủ chỉ nên thắt chặt chi tiêu theo từng bước. Ngoài ra, tổ chức trên dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng 2,4% trong năm nay và 2,6% trong năm tiếp theo. Bên cạnh đó, thâm hụt ngân sách Mỹ cũng giảm khoảng 1 và 1,5% GDP trong năm nay và năm tiếp theo./.

 
 
(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo