Cần đóng góp nhiều hơn nữa vào việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước

Đã đăng vào 26/07/2012 lúc 9:10

(Trích phát biểu của đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Lễ kỷ niệm 65 Ngày Thương binh – liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2012)

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ảnh: M.Đ

…Là thế hệ đang sống hôm nay, chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh và gia đình có công với nước, những người đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình, những người đã chịu nhiều gian khổ vì cuộc sống hôm nay.

 

Để thể hiện lòng biết ơn đó, thời gian qua, cả lãnh đạo, người dân và doanh nghiệp trong tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực để thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa này. Chúng ta đã thực hiện tốt công tác trợ cấp hàng tháng và một lần cho gần 60 ngàn đối tượng chính sách; nhận phụng dưỡng suốt đời các Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng gần 600 sổ tiết kiệm cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công; mua và cấp gần 18.000 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách; đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng và sửa chữa gần 6.000 căn nhà tình nghĩa; xóa cơ bản nhà ở lụp xụp của gia đình chính sách. Đặc biệt, đến nay, toàn tỉnh đã có 98% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn với mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Con liệt sĩ, thương binh cũng đã được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chăm sóc, tạo điều kiện học hành, công tác hoặc sản xuất, kinh doanh, nhiều người đã vượt khó vươn lên thành đạt.

Bên cạnh việc chăm lo cho các thương binh, gia đình chính sách, Bạc Liêu chúng ta đã rất quan tâm đến việc quy tập mộ, xây dựng các nhà bia, nhà tưởng niệm và các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Đây là một phần việc quan trọng trong thực hiện chính sách “đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của nhân dân Bạc Liêu chúng ta. Trong đó, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh là một công trình tiêu biểu.

Hôm nay, chúng ta tổ chức khánh thành các hạng mục công trình quan trọng nâng cấp nghĩa trang và Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ ngay tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, nơi có hơn 4.000 người con ưu tú của Bạc Liêu và nhiều miền quê khác trong cả nước đang yên nghỉ.

Chúng ta đã ấm lòng hơn khi toàn bộ phần mộ của các liệt sĩ đều đã được ốp đá hoa cương; nhà tưởng niệm và tượng đài liệt sĩ đã uy nghi, bề thế; toàn bộ khuôn viên của nghĩa trang được xây dựng, chỉnh trang khang trang, sạch đẹp, với hệ thống chiếu sáng, những thảm xanh, cây xanh, hoa, kiểng, ao sen… thoáng mát, yên lành.

Công trình được hoàn thành đã thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ và của mọi người dân, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng, sự đóng góp vô tư về tiền của, công sức của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, đặc biệt là của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bạc Liêu và Công ty TNHH chế biến thủy sản Tân Phong Phú.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và thân nhân các liệt sĩ, tôi vô cùng cảm ơn, xin trân trọng ghi nhận đóng góp tích cực của các cấp, các ngành và nhiệt liệt hoan nghênh những nghĩa cử cao đẹp của các doanh nghiệp.

Tuy đã làm được nhiều điều, nhưng chúng ta chưa thật sự yên tâm khi vẫn còn không ít gia đình chính sách cuộc sống còn khó khăn, thu nhập bấp bênh, đang rất cần sự chăm lo của Đảng, của xã hội; còn gần 400 hộ chính sách có mức sống thuộc diện hộ nghèo, còn hơn 300 gia đình chính sách thuộc diện hộ cận nghèo (tức là bình quân thu nhập mỗi nhân khẩu trong gia đình mỗi tháng xấp xỉ 400 ngàn đồng), còn hơn 1.300 gia đình nhà ở chưa ổn định, còn xiêu vẹo.

Gần 40 năm sau chiến tranh kết thúc, nhưng gia đình của những người làm nên đại thắng ấy vẫn còn đang phải sống trong cảnh nghèo nàn, làm sao chúng ta có thể yên lòng? Và đó là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Mặt khác, hiện nay vẫn còn nhiều ngôi mộ của liệt sĩ mà chúng ta chưa thể biết tên; và vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, để lại nỗi đau thương khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi chúng ta. Do gặp khó khăn, nên chúng ta chưa thể tìm kiếm, song, dù chưa tìm được hài cốt hay chưa thể biết tên riêng, thì vẫn có một điều chắc chắn rằng, các đồng chí, các anh, các chị luôn là niềm tự hào của dân tộc, luôn sống mãi với non sông, đất nước; tấm gương hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ mãi mãi và tiếp tục tạo nên khí phách quật cường của dân tộc, tiếp lửa lưu truyền cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh – liệt sĩ hôm nay, chúng ta thành kính thắp nén nhang tưởng nhớ và thắp sáng lên những ngọn nến để gửi lòng tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ ấy.

Hôm nay, Đảng bộ, quân dân Bạc Liêu chúng ta làm một việc nghĩa. Trong cuộc sống, có nhiều việc nghĩa phải làm, nhưng chăm lo hương khói cho các anh hùng, liệt sĩ, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước là một nghĩa lớn. Tất cả những ai đang được hưởng độc lập, tự do là đang chịu ơn của các anh hùng liệt sĩ đều phải có trách nhiệm thực hiện tốt việc nghĩa này.

Trên tinh thần đó, tôi tha thiết kêu gọi các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, công chức, các doanh nghiệp và từng người dân cần đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, có nhiều việc làm thật cụ thể, thiết thực, bằng tấm lòng đền ơn đáp nghĩa thật sự đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, các gia đình chính sách. Từng ngành, từng địa phương đề ra kế hoạch cụ thể, để thực hiện cho bằng được những mục tiêu sau đây:

1. Phấn đấu đến cuối năm nay (2012) không còn hộ chính sách nghèo trên địa bàn tỉnh.

2. Phấn đấu đến cuối năm 2013 sẽ có 100% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

3. Đến cuối năm 2013, phấn đấu 100% gia đình chính sách có nhà ở được xây dựng cơ bản; xóa nhà ở lụp xụp và cây lá trong gia đình chính sách.

4. Tăng mức phụng dưỡng suốt đời lên 1 triệu đồng/tháng đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ thêm một tháng 1 triệu đồng cho tất cả thương binh loại 1 và loại 2.

Ngoài 4 mục tiêu nêu trên, tôi đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục đầu tư xây dựng thêm, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công các anh hùng liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là các nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, bia kỷ niệm các sự kiện, trận đánh để mỗi công trình đều trở thành những điểm sinh hoạt văn hóa, lịch sử, nơi giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ…

 (Tựa do Tòa soạn Báo Bạc Liêu đặt)

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo