Cần công bố các kết luận thanh tra công khai, nghiêm túc, cụ thể

Đã đăng vào 29/06/2012 lúc 9:30

    Sáng 28/6, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2012 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Báo cáo về công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2012, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho biết: Trong 6 tháng qua, công tác thanh tra đã đạt được nhiều tiến bộ, kết quả cao, nhất là trong lựa chọn nội dung, đối tượng, phương pháp triển khai thực hiện thanh tra. Theo đó, toàn ngành Thanh tra đã tiến hành 6.065 cuộc thanh tra hành chính (1.979 cuộc đột xuất), thực hiện 106.750 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành, giải quyết 18.433/26.035 đơn khiếu nại và 2.862/3.792 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền, phát hiện 49 vụ tham nhũng với 67 cá nhân. Qua công tác thanh tra đã kiến nghị thu hồi hàng tỷ đồng, hàng chục ha đất, xử lý hành chính và hình sự nhiều tập thể, cá nhân vi phạm, trả lại quyền lợi cho 456 cá nhân, minh oan cho 558 cá nhân…

 

 Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: HG)

 


Trên cơ sở đó, trong 6 tháng cuối năm 2012, ngành Thanh tra sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch năm 2012 gắn với thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, tăng cường hoạt động thanh kiểm tra chuyên ngành, nhất là những lĩnh vực dư luận xã hội đang quan tâm. Đồng thời, công bố các kết luận thanh tra công khai, cụ thể, đúng bản chất sự việc; tập trung xử lý những vụ khiếu nại tố cáo (KNTC) phức tạp, tồn đọng, kéo dài cũng như làm rõ các đơn thư tố cáo tham nhũng thuộc thẩm quyền, phối hợp với cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý tham nhũng…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những tiến bộ và kết quả vững chắc cuả ngành thanh tra trong thời gian qua đã góp phần tạo niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân với công tác thanh tra.

 

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị .(Ảnh: HG)


Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, hiện nay vẫn còn nhiều bất cập trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, cơ chế, chính sách, pháp luật có những lĩnh vực chưa điều chỉnh kịp thời; tình hình vi phạm pháp luật còn diễn ra phổ biến ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực; khiếu nại, tố cáo còn tiềm ẩn những phức tạp, tình hình tham nhũng còn nghiêm trọng đang là bức xúc của xã hội đòi hỏi phải có sự quyết tâm nỗ lực cao hơn của ngành thanh tra. Do đó, trong 6 tháng cuối năm 2012, ngành Thanh tra cần tiếp tục tập trung vào công tác đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, nhất là trong những lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, chi tiêu công… bởi “tham nhũng, tiêu cực phải được đánh mạnh, đánh trúng, đánh kịp thời để lấy được niềm tin của nhân dân” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thanh tra Chính phủ và toàn ngành phải đóng góp vai trò chủ đạo để tham mưu cho các cấp, các ngành thực hiện tổ chức tiếp công dân, giải quyết KNTC, xử lý đơn thư, nỗ lực tập trung rà soát, giải quyết căn bản những vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần chú trọng tham mưu chính quyền các cấp tổ chức đối thoại với dân vì đây là biện pháp rất quan trọng để bảo vệ chân lý. “Thanh tra phải chỉ ra được cái sai để sửa. Nếu Thanh tra nắm vững về các vấn đề sẽ chỉ ra những lỗi sai. Quan trọng là sai phải sửa.” – Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành Thanh tra tiếp tục bám sát các nội dung công tác, chủ động tiến hành công việc có trách nhiệm, chặt chẽ, nhanh chóng, không để kéo dài; gắn công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng với những vấn đề dư luận xã hội quan tâm; tăng cường đôn đốc xử lý sau thanh tra, không để các kết luận thanh tra dở dang; công khai nghiêm túc những thông tin, kết luận, kết quả giải quyết cụ thể; phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp, kéo dài; phát huy sức mạnh thanh tra Bộ ngành /.    

 

 

 

                                                                                                     (Báo điện tử ĐCSVN  )  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo