Brazil chống sốt xuất huyết bằng muỗi biến đổi gene

Đã đăng vào 11/07/2012 lúc 10:05
Ngày 9/7, Bộ Y tế Brazil cho biết sẽ tạo ra số lượng lớn muỗi được biến đổi gene nhằm góp phần ngăn chặn sự lan rộng của dịch sốt xuất huyết, căn bệnh mà khoảng 500.000 người dân nước này đã mắc phải tính từ đầu năm tới nay.
 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 50-100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết tại khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới với các triệu chứng cơ bản như sốt, đau mỏi cơ-khớp. Sốt xuất huyết có nguy cơ tử vong và hội chứng sốc sốt xuất huyết.

Căn bệnh này do bốn loại virút lây truyền qua vật trung gian là muỗi Aedes aegypti. Hiện vẫn chưa có vắcxin phòng bệnh này, và đây lý do khiến các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách kiểm soát sự sinh sôi của muỗi.

Bộ Y tế Brazil cho biết nước này sẽ sản xuất lượng lớn muỗi Aedes aegypti đực biến đổi gien, sau đó thả ra môi trường tự nhiên để chúng giao phối với muỗi cái. Những con muỗi Aedes aegypti con ra đời sẽ chỉ sống được một thời gian rất ngắn và từ đó giảm được số lượng muỗi nguy hại.

Brazil sẽ sản xuất loại muỗi biến đổi gene tại một nhà máy vừa khánh thành cuối tuần qua ở Bahia, bang Đông Bắc nước này với công suất bốn triệu côn trùng/tuần.

Trước đó, thử nghiệm đã được thực hiện ở hai thị trấn nhiều muỗi thuộc bang nói trên. Theo Bộ Y tế Brazil, việc sử dụng kỹ thuật này đã giúp giảm được tới 90% lượng muỗi trong vòng sáu tháng./.

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo