Bộ phim “Đất Bạc Liêu”: Khắc dấu một vùng đất phát triển

Đã đăng vào 25/10/2011 lúc 9:51

Như tin đã đưa, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng vừa có buổi làm việc với hãng phim Thanh niên của tập đoàn truyền thông Thanh Niên. Bộ phim có tên gọi “Đất Bạc Liêu”, dựa trên kịch bản văn học của nhà văn Phan Trung Nghĩa, cùng đạo diễn là NSƯT Đồng Anh Quốc…

Bạc Liêu giấc mơ tình yêu. Dân gian ca rằng: Bạc Liêu là xứ cơ cầu, dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu, nghe danh Công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng, tỏ ra mình giàu!” (lời bài hát Bạc Liêu hoài cổ). Vâng! Hình ảnh Bạc Liêu dẫu trải qua bao thăng trầm vẫn thế.

Bạc Liêu nổi tiếng với hình ảnh một công tử có “thành tích” ăn chơi khét tiếng khắp Lục tỉnh Nam kỳ, và những cảnh lao động bình dị đời thường của người dân từ vùng quê cho đến thành thị, các di tích là điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan và tìm hiểu Bạc Liêu, cho đến những điệu lý, câu ca thấm tình của những người con đất Bạc, hay những công trình, kiến trúc chắp cánh cho Bạc Liêu vươn xa… tất cả đều được thu vào ống kính và “chuyển mình” thành bộ phim về những thành tựu phát triển của Bạc Liêu sau 15 năm tái lập tỉnh.

Với độ dài 7 tập, mỗi tập 20 phút, “Đất Bạc Liêu” sẽ thể hiện những gì tinh túy nhất về Bạc Liêu – vùng đất hiền hòa nhưng cũng rất ngoan cường! Sự kiện kỷ niệm 15 năm ngày tái lập tỉnh (1/1/1997 – 1/1/2011) là một trong những “động lực” để tỉnh thực hiện bộ phim này. Không quá ồn ào mà thật nhẹ nhàng, những tư liệu được chắt lọc để bộ phim thành “hình hài” sẽ được chính những người con của quê hương Bạc Liêu thực hiện. Cho nên, họ sẽ làm hết sức mình, cống hiến hết sức mình để “Đất Bạc Liêu” là bộ phim để đời cho chính họ và quê hương mình. Đó chính là suy nghĩ và cũng được xem là “kim chỉ nam” để ê-kíp thực hiện bộ phim lấy đó mà bắt tay vào thực hiện – cả tác giả kịch bản Phan Trung Nghĩa và chủ biên bộ phim – nhà văn Võ Đắc Danh – đều cho biết như thế.

Bộ phim sẽ được mở đầu bằng những cảnh lao động của người dân thời mở đất, thể hiện quá trình người dân đến Bạc Liêu khẩn hoang và lập nghiệp. Ở tập phim này, nhiều di tích cổ từ thời “khai thiên lập địa” của Bạc Liêu sẽ được đưa vào (như gốc xoài cổ ở xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu), nhằm khẳng định sự tồn tại của vùng đất mới. Chính vì thế mà Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng mong muốn rằng: “Đây là tập phim quan trọng, phải làm sao thật ấn tượng để khán giả khi xem rồi thì muốn xem tiếp tập sau. Bởi thế, chất liệu nghệ thuật ở tập đầu phải thật đậm nét để thể hiện hình ảnh Bạc Liêu xưa đẹp như thế nào”. Tập 2 của bộ phim là phần đi sâu vào văn hóa nghệ thuật. Đó không những chỉ giới thiệu về bản “Dạ cổ hoài lang” bất hủ gắn với cuộc đời và sự nghiệp nhạc sĩ Cao Văn Lầu, mà còn là những thước phim “bắt cận cảnh” những nghệ sĩ quê hương Bạc Liêu đã thành danh, để chứng tỏ rằng: Bạc Liêu là vùng đất văn nghệ.

 

 

Một góc TP. Bạc Liêu bây giờ – một trong những cảnh đẹp sẽ xuất hiện trong bộ phim “Đất Bạc Liêu”. Ảnh: Q.H

Trận đánh không cân sức của anh em Mười Chức với bọn cò Tây, sự kiện Ninh Thạnh Lợi, các phong trào cách mạng… là những tư liệu quý để chứng tỏ rằng: Bạc Liêu – vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Đó là nội dung tập 3 của bộ phim. Tập tiếp theo sẽ giúp cho khán giả hay người ngoài tỉnh hiểu sâu hơn về cốt cách, tấm lòng của con người Bạc Liêu. Phóng khoáng, hòa hiệp – tính cách giúp con người Bạc Liêu không lẫn với bất cứ người dân ở miền nào. Hình ảnh một công tử ăn chơi đã chứng minh một cách sống động về tính “chịu chơi, chịu chi” của con người Bạc Liêu rồi! Hay trong cuộc sống đời thường, một câu nhắc: “Chân chống xe kìa anh/chị/em ơi!” khi người điều khiển phương tiện giao thông lỡ quên gạt lên cũng khiến người Bạc Liêu thật “hào hiệp” trong mắt người đối diện. “Bạc Liêu – khoan dung, nhân hậu” – tập phim thứ 5 sẽ giới thiệu cho bạn bè gần xa biết đến hai nơi hành hương nổi tiếng: Quán Âm Nam Hải (TP. Bạc Liêu) và nhà thờ Tắc Sậy (huyện Giá Rai). Không những thế, hàng loạt các hoạt động tri ân đối với những tiền nhân đi trước cũng khiến hình ảnh con người Bạc Liêu thật lung linh bởi cái nghĩa cái tình. Đó là những căn nhà tình nghĩa, tình thương được nâng cấp, xây mới…

 

Bạc Liêu xưa và nay thật khác. Bộ phim sẽ thể hiện rất rõ ở tập 6 những tiềm năng và phát triển của Bạc Liêu thông qua các công trình, kiến trúc như: Bac Lieu Tower, Nhà máy điện gió, Nhà máy bao bì. Kết thúc bộ phim, khán giả cũng sẽ được một lần nữa “nghiệm” ra rằng: kinh tế mũi nhọn của tỉnh sẽ được phát triển theo hướng đẩy mạnh khai thác và quảng bá du lịch. Nghị quyết 01, 02 của Tỉnh ủy và các chính sách thu hút đầu tư du lịch sẽ đưa Bạc Liêu đến một tầm cao mới.

Tất cả đang bước vào guồng quay mới sẵn sàng để thực hiện sao cho bộ phim đến với công chúng sẽ là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mang hơi thở của miền đất mến thương. Dự kiến, bộ phim sẽ được khởi quay vào đầu tháng 11/2011.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo