Bỉ chấm dứt 541 ngày không chính phủ

Đã đăng vào 06/12/2011 lúc 15:45

Tối 5-12, vua Albert II đã chỉ định ông Elio Di Rupo làm thủ tướng, chính thức chấm dứt kỷ lục 541 ngày không chính phủ ở Bỉ.

 

 

Thủ tướng Elio Di Rupo – Ảnh: Deredactie

 

Theo AP, ông Di Rupo là thủ tướng nói tiếng Pháp đầu tiên ở Bỉ trong gần 40 năm qua và tuyên thệ nhậm chức trong ngày hôm nay 6-12. Nước Bỉ thời gian qua đã bất đồng sâu sắc giữa cộng đồng nói tiếng Hà Lan với 6,5 triệu dân và cộng đồng nói tiếng Pháp ít hơn với 4,5 triệu dân.

Vị thủ tướng 60 tuổi vốn là người Ý nhập cư trở thành lãnh đạo Đảng Xã hội sẽ dẫn dắt một liên minh lớn các đảng Xã hội, Dân chủ Cơ Đốc giáo và Tự do. Nội bộ các đảng này cũng có sự chia rẽ giữa người nói tiếng Pháp và Hà Lan.

Nội các mới của Bỉ sẽ có Ngoại trưởng Didier Reynders vốn là cựu bộ trưởng tài chính và bộ trưởng tài chính mới là Steven Vanackere vốn là ngoại trưởng cũ.

Ông Johan Vande Lanotte thuộc cộng đồng nói tiếng Hà Lan sẽ trở thành bộ trưởng kinh tế bởi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và ngân sách.

Cuối tháng 11, Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor từng hạ mức xếp hạng của Bỉ một điểm xuống còn AA. Sau đó, ông Di Rupo và các chính đảng đã thỏa thuận được một ngân sách đáp ứng yêu cầu của EU nhằm cắt giảm chi tiêu, tăng thuế để tránh cơn bão khủng hoảng ở khu vực đồng euro.

Ông Di Rupo cho hay ngân sách năm 2012 sẽ chỉ thâm hụt 2,8% GDP, nằm trong khuôn khổ mục tiêu của EU. Ông cũng kêu gọi tiết kiệm 14,95 tỉ USD trong kế hoạch thắt lưng buộc bụng để đảm bảo cân bằng ngân sách vào năm 2015. Đây được coi là kế hoạch khắc khổ nhất của Bỉ trong 70 năm qua.

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo