Bế mạc Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 7

Đã đăng vào 05/10/2012 lúc 9:32

Bà Pany Yathotou, Chủ tịch ASEP 7, Chủ tịch Quốc hội Lào phát biểu bế mạc hội nghị. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 4/10, Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 7 (ASEP 7) đã thành công tốt đẹp sau hai ngày làm việc.

Hội nghị đã nghe nhiều tham luận của các trưởng đoàn và hai nhóm thảo luận về vấn đề tăng cường an ninh lương thực, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nợ công, huy động các nguồn lực và tăng cường sự tham gia của xã hội về ứng phó với thiên tai. Hội nghị đã kết nạp bốn nước thành viên mới gồm Australia, Myanmar, New Zealand và Nga.

Hội nghị đã ra Tuyên bố 37 điểm. Trong đó, nêu rõ, biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực toàn cầu đảm bảo an ninh lương thực và bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây của cuộc khủng hoảng nợ công và thiên tai đã tác động tiêu cực đến phát triển bền vững;

Hội nghị ghi nhận rằng các nền kinh tế và thị trường tài chính châu Á và châu Âu ngày càng phụ thuộc lẫn nhau trong tiến trình hội nhập và nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa châu Á và châu Âu để vượt qua hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay; ủng hộ sáng kiến của G20 về cải cách cơ cấu tài chính quốc tế; cam kết mạnh mẽ về hợp tác tăng cường vai trò giám sát đối với các chính sách tiền tệ của chính phủ, quản lý thị trường tài chính và các chi tiêu ngân sách nhà nước;

Các đoàn tham dự hội nghị bày tỏ kiên quyết ủng hộ các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế như Cơ quan chiến lược quốc tế của Liên hợp quốc về giảm thiên tai (UNISDR), Hiệp định Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (ADDMER), Trung tâm giảm thiểu thiên tai châu Á (ADRC)…

Tuyên bố Hội nghị cũng nêu rõ, các nghị sỹ ASEP ủng hộ các hoạt động quan trọng của Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM), đặc biệt là Chính phủ Lào trong việc chuẩn bị ASEM 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 5-6/11 tại thủ đô Vientiane, dưới chủ đề “Bằng hữu vì hoà bình, Đối tác vì phồn vinh” nhằm tăng cường hợp tác và đối tác ASEM cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu bế mạc hội nghị, bà Pany Yathotou, Chủ tịch ASEP 7, Chủ tịch Quốc hội Lào, nêu rõ Hội nghị đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và sự hợp tác giữa các nghị sỹ châu Á và châu Âu.

Trên tinh thần hữu nghị và xây dựng, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề khẩn cấp và những thách thức đối với an ninh, ổn định kinh tế-xã hội cũng như phát triển bền vững của cộng đồng thế giới nhằm đem lại sự phồn vinh cho các dân tộc ở hai châu lục Á và Âu. Tuyên bố này sẽ được trình lên ASEM 9 tại Lào. Hội nghị nhất trí ASEP 8 sẽ được tổ chức tại châu Âu vào năm 2014.

Trước đó, trong khuôn khổ ASEP 7, chiều 3/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone đã tiếp các trưởng đoàn ASEP 7 và đại diện các tổ chức quốc tế tham dự hội nghị./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo