Bầu cử Nga bước vào giai đoạn sôi động

Đã đăng vào 07/02/2012 lúc 9:31

 

 

 

Theo Itar-tass, quá trình vận động bầu cử ở Nga bước vào giai đoạn sôi động nhất khi nhiều cuộc tuần hành được tổ chức ủng hộ các ứng cử viên Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử ngày 4-3 tới.

Những người ủng hộ Thủ tướng Putin tuần hành tại thủ đô Mátxcơva.

Giai đoạn nước rút

Theo quy định của luật pháp Nga, các ứng cử viên chạy đua vào Điện Kremli năm nay đã bắt đầu tiến hành cuộc vận động tranh cử trên những phương tiện truyền thông đại chúng từ ngày 4-2, tức là tròn 1 tháng trước bầu cử Tổng thống ngày 4-3. Tất cả các ứng cử viên đều có thể tranh luận trên truyền hình và đài phát thanh, vận động tranh cử bằng các bài báo và trả lời phỏng vấn báo chí, trên Internet và trong các cuộc mít tinh trên đường phố để kêu gọi cử tri dành lá phiếu cho mình.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Trung tâm Nghiên cứu ý kiến cộng đồng toàn Nga công bố ngày 4-2, Thủ tướng Putin vẫn là ứng viên dẫn đầu trong vòng bầu cử sắp tới, với tỷ lệ ủng hộ 49%. Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov được 11%. Xếp vị trí thứ 3 là Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky được 9%, thủ lĩnh Đảng Nước Nga công bằng Sergey Mironov được 6%, ứng cử viên tự đề cử Mikhail Prokhorov xếp vị trí cuối cùng đạt 4%.

Tỷ lệ ủng hộ này cho thấy, Thủ tướng Putin vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người dân Nga trong vai trò lãnh đạo đất nước, bất chấp tình hình chính trị nước này đang có những biến động. Sức nóng của cuộc bầu cử Tổng thống Nga có thể thấy ngay trong ngày thứ bảy 4-2 giá lạnh. Bất chấp cái lạnh thấu xương (-200C), khoảng 90.000 người vẫn tham gia một cuộc mít tinh tại Mátxcơva để biểu thị sự ủng hộ ông Putin.

Tuy vậy, cũng có khoảng 23.000 người tham gia cuộc biểu tình phản đối đảng cầm quyền của ông Putin và ủng hộ các ứng cử viên đối lập. Trước sự vượt trội quá rõ của ứng cử viên Putin, phe đối lập ở Nga đang kêu gọi thay đổi chiến thuật bằng cách dồn phiếu cho ứng cử viên nổi gần ông Putin nhất là ông Zyuganov. Tuy nhiên, chiến thuật này khó thực hiện vì sự chia rẽ quá lớn giữa các ứng cử viên và ngay cả trong trường hợp đoàn kết lại cũng khó có thể đánh bại ông Putin.

Thủ tướng Nga ưu tiên chống tham nhũng

Trong bài viết “Dân chủ và chất lượng Nhà nước” đăng trên báo Kommersant số ra ngày 6-2, Thủ tướng Vladimir Putin đã đề xuất các biện pháp chống tham nhũng, một trong những vấn đề bức xúc nhất hiện nay ở Nga. Bài viết được công bố trước thời điểm ông Putin công bố chính thức cương lĩnh tranh cử, vì vậy, đây cũng được xem là những nội dung chính của cương lĩnh tranh cử của ông.

Bài viết nhấn mạnh, chống tham nhũng phải trở thành thực tế của xã hội, việc làm hàng ngày và là sự nghiệp của toàn dân. Theo Thủ tướng Putin, cần phải thay đổi quy trình bầu lãnh đạo Viện Kiểm toán và Viện Xã hội, cụ thể là thay vì Tổng thống đề cử các ứng cử viên vào chức chủ tịch hai viện trên, Hội đồng thuộc Đuma Quốc gia (Hạ viện) sẽ thực hiện trọng trách đó. Quốc hội cũng phải thay đổi phương thức giám sát và điều tra.

Chính quyền và lực lượng đối lập đều phải phối hợp với nhau trong kiểm tra và đều chịu trách nhiệm chính trị về kết quả đấu tranh chống tham nhũng. Thủ tướng Putin đề nghị lập danh sách lãnh đạo những bộ, ngành có nguy cơ tham nhũng cao như cảnh sát, tòa án, bất động sản, y tế, giáo dục…

Về vấn đề chất lượng nhà nước, ông Putin cho rằng, trong những năm 1990, khi nước Nga trong quá trình phục hồi kinh tế, nhiều người Nga vẫn chưa học được cách làm chủ số phận khi quá phụ thuộc vào nhà nước.

Bằng phương pháp dân chủ và sự tôn trọng Hiến pháp, Chính phủ Nga đã từng bước đưa kinh tế Nga thoát khỏi trì trệ. Và hiện nay, xã hội Nga đã trưởng thành hơn, năng động hơn và có trách nhiệm hơn. Nhưng nước Nga cũng cần phải cập nhật các cơ chế dân chủ và điều chỉnh phù hợp theo bối cảnh xã hội.

     (SGGP online)     

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo