Bầu cử Mỹ “nóng” với cuộc chạy đua của đảng Cộng hòa

Đã đăng vào 03/01/2012 lúc 9:37

 

Hôm nay 3-1, cuộc bỏ phiếu tìm ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa diễn ra tại bang Iowa. Kết quả này được cho là sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tiến trình bình chọn ứng viên hàng đầu của đảng.

Ông Mitt Romney vận động bầu cử tại bang Lowa.

Mitt Romney hay Ron Paul?

Cuộc bỏ phiếu nội bộ ở bang Iowa là bước khởi đầu trong chuỗi những hoạt động tương tự để đảng Cộng hòa tìm ra được ứng cử viên duy nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012. Trước cuộc bỏ phiếu 2 ngày, ông Mitt Romney, cựu Thống đốc bang Massachusetts, đã yêu cầu các cử tri tại bang Iowa hãy cho ông sự ủng hộ nhiệt thành nhất để đánh bại những ứng viên khác của đảng Cộng hòa.

Kết quả thăm dò dư luận do báo Des Moines Register tiến hành cho thấy, ông Mitt Romney giành tỷ lệ ủng hộ cao nhất, 24%. Ứng viên hạ nghị sĩ Ron Paul đứng vị trí thứ 2 với tỷ lệ 22%. Tiếp theo là thượng nghị sĩ  Santorum với 15%, Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich với 12%, “Ngôi sao đang lên” trong đảng Cộng hòa Michelle Bachman chiếm tỷ lệ 7%.

Tuy sự ủng hộ dành cho ông Mitt Romney đang chiếm tỷ lệ cao song điều đó chưa thể khẳng định ông sẽ trở thành ứng viên hàng đầu trong cuộc chạy đua tìm ứng viên đảng Cộng hòa khi số cử tri tỏ ra phân vân chiếm con số 41%. Ông Becky Beach, người từng hỗ trợ chiến dịch vận động tranh cử của cả ông George Bush cha và Bush con tại bang Iowa cho biết, ngay trong lực lượng bảo thủ và giới chức sắc của đảng Cộng hòa tại bang này vẫn còn bị chia rẽ xung quanh việc lựa chọn ai trong ngày bỏ phiếu 3-1.

Tỷ lệ sít sao giữa ông Romney và ông Ron Paul cho thấy cuộc chạy đua trong đảng Cộng hòa đang thu hẹp lại giữa 2 ứng viên. Mối quan ngại lớn nhất của giới chức đảng Cộng hòa tại đây là khả năng ông Ron Paul, ứng cử viên mà họ nhìn nhận như một chính khách lập dị có thể gây bất ngờ với chiến thắng đầu tay.

Kết quả này, nếu xảy ra, sẽ tác động mạnh tới các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra đồng loạt sau đó. Trước đó, ông Ron Paul được nhìn nhận ít có cơ hội giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa, nhưng sự nổi lên của vị chính khách cao niên này trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây có thể coi là một dấu hiệu cho thấy cử tri của bang đang giành nhiều sự ủng hộ cho ông.

Thách thức của ông Obama  

Ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua lần này không ai khác là Tổng thống Obama. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng AP và công ty thăm dò dư luận Gfk tiến hành vào cuối năm 2011 cho thấy, tỷ lệ cử tri ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama lại sụt giảm đáng kể. Có tới 52% cho rằng Tổng thống Obama không xứng đáng được bầu lại trong năm tới, trong khi chỉ có 43% số cử tri ủng hộ. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ cử tri tín nhiệm ông Obama giữ chức tổng thống nhiệm kỳ 2 không vượt quá mức 50%. Nhưng ông Obama vẫn có thể đánh bại các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng nhất của đảng Cộng hòa.

Theo trang tin RealClearPolitics, kết quả các cuộc khảo sát cho thấy Tổng thống Obama đang dẫn trước 2 điểm so với ông Mitt Romney, 8 điểm so với ông Ron Paul và 9 điểm so với ông Newt Gingrich.

Năm 2011 là năm đầy khó khăn với nước Mỹ và điều này đã phần nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Obama. Mỹ rút quân khỏi Iraq để lại một mớ bòng bong, thâm hụt ngân sách cao kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp không được cải thiện, làn sóng biểu tình của phong trào “Chiếm lấy phố Wall” phản đối sự thống trị của giới doanh nghiệp… là những sự kiện khiến chính quyền Obama mất điểm trong dân chúng.

Tuy tỷ lệ ủng hộ của ông Obama so với những ứng viên khác vẫn chiếm ưu thế và dự đoán chiến thắng vẫn nghiêng về đương kim Tổng thống Mỹ nhưng sự bất ổn đang diễn ra tại xã hội Mỹ có thể đang là một lực cản cho cơ hội giành chiến thắng áp đảo của ông Obama.

(SGGP online) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo