Bầu cử Hạ viện ở Pháp: Đảng Xã hội thắng áp đảo

Đã đăng vào 18/06/2012 lúc 10:05

 

Không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát, ngày 17/6, đảng Xã hội của tân Tổng thống Francois Hollande đã giành chiến thắng áp đảo trong vòng hai cuộc bầu cử Hạ viện Pháp, qua đó tạo điều kiện để ông Hollande có thể thực thi được những cam kết trong cương lĩnh tranh cử tổng thống hồi tháng 5 vừa qua.
 
Theo kết quả sơ bộ do Bộ Nội vụ Pháp cũng như các viện thăm dò dư luận công bố, tại vòng hai này, đảng Xã hội đã giành được từ 308 đến 320 ghế, vượt quá số ghế quá bán cần thiết trong Hạ viện gồm 577 ghế.
 
Trong khi đó, đảng cánh hữu Liên minh vì phong trào nhân dân của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và đảng Trung dung Mới giành được từ 221 đến 231 ghế.
 
Điều bất ngờ là đảng cựu hữu Mặt trận Dân tộc sẽ lần đầu tiên có mặt tại Hạ viện Pháp kể từ năm 1998 sau khi giành được ít nhất hai ghế ở khu vực miền Nam, dù thủ lĩnh đảng này là bà Marine Le Pen đã thất cử chức nghị sĩ. Hiện bà Le Pen đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở khu vực bầu cử của mình.
 
Một điểm đáng chú ý khác nữa là bà Segolene Royal, một trong các lãnh đạo cấp cao của đảng Xã hội cũng đã thất bại trong cuộc đua trở thành nghị sĩ và phải từ bỏ ý định trở Chủ tịch Hạ viện Pháp.
 
Theo thống kê, tỷ lệ cử tri đi bầu ở vòng hai cuộc bầu cử Hạ viện này là 56% – con số thấp kỉ lục.

Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng việc đảng Xã hội cầm quyền giành thắng lợi là dấu hiệu cho thấy người dân Pháp mong muốn và tin tưởng vào một chính phủ mạnh mẽ và thống nhất nhằm đưa đất nước vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo