Bắt 69 tên lửa Patriot lậu trên đường sang Thượng Hải

Đã đăng vào 23/12/2011 lúc 8:55

Một con tàu xuất phát từ Đức đã bị bắt giữ tại cảng Phần Lan do có chứa hàng chục tên lửa Patriot và hàng trăm tấn thuốc nổ.

Hải quan Phần Lan đã tìm thấy trên tàu Thor Liberty 69 tên lửa đất đối không Patriot cùng với 160 tấn thuốc nổ Nitroguanidine được đóng gói dưới dạng pháo hoa. Con tàu đã bị bắt giữ từ hôm 15/12, tuy nhiên thông tin đến tận hôm qua mới bị rò rỉ ra ngoài.

Lô hàng nguy hiểm này đang trên đường đến Trung Quốc và chủ lô hàng được xác định là một cá nhân. Công ty vận chuyển của tàu Thor Liberty giải thích sự có mặt của lô hàng này là một sự "nhầm lẫn". Thuyền trưởng Thomas Mikkelsen tỏ ra khá ngạc nhiên và nói không hề biết sự có mặt của những món hàng "nóng" này trên tàu.

 

Bắt 69 tên lửa Patriot lậu trên đường sang Thượng Hải
Những người lính đang kiểm tra giàn tên lửa di động Patriot. 

Tàu Thor Liberty dừng chân tại cảng Mussalo ở Kotka, Phần Lan từ ngày 13/12 để nhận 1 chuyến hàng là các sản phẩm làm từ gỗ. Theo thông tin từ một quan chức giấu tên, con tàu sẽ dừng ở Hàn Quốc trước khi cập cảng Thượng Hải, Trung Quốc.

Sau khi con tàu gây ra sự chú ý với các cán bộ an ninh ở cảng, những người này đã lập tức báo cáo với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phần Lan Päivi Räsänen. Bộ trưởng cho biết, con tàu sẽ được tiếp tục hành trình của mình sau khi nhận được sự cho phép của Bộ Quốc phòng Phần Lan vào sau lễ Giáng sinh.


Ông Päivi Räsänen cũng trấn an những người dân xung quanh khu vực cảng là lô hàng đã được cơ quan chức năng vận chuyển đến nơi an toàn và không có khả năng gây nguy hiểm đến người dân. Hiện tại Phần Lan đang liên lạc với phía Đức, nơi con tàu xuất phát để làm rõ nguyên nhân vụ việc; cảnh sát Đức đang kết hợp điều tra một cách thuận lợi.

Thor Liberty được đóng tại Đức năm 1994 với các thành viên thủy thủ đoàn chủ yếu là người Ukraine. Tên lửa Patriot là loại tên lửa đất đối không của Mỹ có khả năng tấn công các mục tiêu ở độ cao 24km trong bán kính 240km; một số tư liệu cho biết Patriot cũng là tên lửa có khả năng đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo khác.

(VTC News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo