Bão Sandy: “canh bạc chính trị” của Obama

Đã đăng vào 01/11/2012 lúc 9:06

Bỏ hết mọi hoạt động tái tranh cử khốc liệt, Tổng thống Barack Obama trong ba ngày qua đã nhấn mạnh vai trò đương nhiệm của mình đối với việc giải quyết hậu quả do siêu bão Sandy gây ra ở bờ Đông nước Mỹ.

 

 

 

Ông Obama xúc động khi phát biểu tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ quốc gia ở Washington ngày 30-10. Ảnh: Reuters.

 

"Canh bạc chính trị"

Ngày 30-10, ông Obama đã thăm các nạn nhân của cơn bão Sandy ở tiểu bang New Jersey – khu vực mà ông tự tin sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tuần tới.

Hãng tin AP đánh giá lịch trình tranh cử của Tổng thống Obama ở giai đoạn cuối cùng bị ngưng trệ và đảo lộn là “một canh bạc chính trị”. Có vẻ như hành động của ông Obama đã đi đúng đường. Chris Christie, thống đốc bang New Jersey và là một đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ ông Romney bậc nhất đồng thời từng nhiều lần phê bình ông Obama, giờ đây lại ca ngợi tài xử lý của ông Obama trong cơn bão Sandy.

 

"Đây là một thời gian khó khăn cho hàng triệu người. Tuy nhiên, cả nước Mỹ còn khó khăn hơn" – Tổng thống Barack Obama phát biểu tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ quốc gia ngày 30-10.

 

Ông Obama cũng đã tận dụng đầy đủ vị trí cầm quyền để đến thăm trụ sở Hội Chữ thập đỏ quốc gia ngày 30-10. Tại đây ông bày tỏ sự cảm thương với các nạn nhân cơn bão và động viên các nhân viên cứu trợ làm việc hết mình.

Hành động “toàn tâm với người dân” của tổng thống đã buộc ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney “phải bước đi rất cẩn thận và có những lựa chọn khó khăn”, theo bình luận của AP. Nghĩa là ông Romney phải lựa chọn, hoặc chia sẻ thời gian hợp lý cho việc vận động tranh cử lẫn sự quan tâm đến các nạn nhân cơn bão.

Cựu thống đốc bang Massachusetts cũng phải tìm mọi cách tận dụng "cơ hội", nỗ lực hơn khi ông không phải là một quan chức như ông Obama. Một mặt tìm sơ hở của ông Obama trong xử lý giải quyết hậu quả cơn bão (như Tổng thống tiền nhiệm George W.Bush đã từng bị chê là lúng túng khi xử lý hậu quả bão Katrina), mặt khác tìm cách khuếch trương hình ảnh về khả năng quản trị và gần dân của mình. Ông Romney đã dành thời gian đi thăm các nơi bị bão đi qua dọc theo vùng ven biển phía đông. Tại buổi nói chuyện với cử tri ở Ohio, ông Romney chủ yếu nhấn mạnh việc cứu trợ nạn nhân.

Romney cũng đã lên kế hoạch cho chiến dịch vận động ở Florida ngày hôm nay 31-10. Florida là địa bàn mà hai ứng viên có sự cạnh tranh lớn nhất, trong khi phần lớn bang này lại không bị ảnh hưởng bởi bão Sandy. Do đó, Romney tính toán ông có thể tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử tại đây mà không bị đánh giá là “nhẫn tâm”.

 

 

Ông Mitt Romney khiêng các thùng nước suối dành cho cư dân bị ảnh hưởng bởi bão Sandy tại Ohio ngày 30-10. Ảnh: AP.

 

Bão mặc bão, đua vẫn đua

Trong khi cả hai ứng viên Obama và Romney đều hành động cẩn trọng thì bộ máy tranh cử sau lưng hai người vẫn tiếp tục ráo riết chạy đua trong tuần lễ “quyết chiến” cuối cùng.

Nhóm tranh cử của ông Romney đang ráo riết quảng cáo ở Minnesota và Pennsylvania, đồng thời một nhóm khác ủng hộ ông Romney nỗ lực vận động ở Michigan. Đây là ba tiểu bang được coi là khá an toàn cho ông Obama.

Tại Ohio, ông Romney đang có một kế hoạch rầm rộ sẽ tung ra bốn ngày cuối cùng của chiến dịch: một buổi mittinh ở ngoại ô Cincinnati với sự tham gia của huyền thoại chơi golf Jack Nicklaus, cựu bộ trưởng ngoại giao Condoleezza Rice, Thống đốc bang Texas Rick Perry và cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani. Dân biểu Paul Ryan, ứng viên phó tổng thống “chung xuồng” với ông Romney, dự kiến vận động tại Wisconsin, tức tiểu bang nhà của ông.

Trong khi đó, phe của Đảng Dân chủ cũng không thể ngồi yên dù ông Obama đang lo đối phó với bão. Phó tổng thống Joe Biden đã lên kế hoạch vận động ở Florida ngày 31-10.

 

(Tuoitre) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo