Ban Từ thiện xã hội TP. Bạc Liêu: Tấm lòng của những người “chuyên” làm từ thiện

Đã đăng vào 28/12/2012 lúc 9:02

Những chiếc áo màu xanh ngọc bích với dòng chữ phía sau lưng “Mở rộng tấm lòng nhân ái” dường như đã trở nên quen thuộc với bà con vùng sâu, vùng nông thôn. Những người mặc chiếc áo này là những thành viên của Ban Từ thiện xã hội (TTXH) TP. Bạc Liêu đã mang yêu thương đi khắp nơi, giúp đỡ bà con nghèo…

 

 

Hộ nghèo ở phường 2 được Ban Từ thiện xã hội TP. Bạc Liêu trao vốn và phương tiện làm ăn. Ảnh: N.V

 

Năm 2012, Ban TTXH TP. Bạc Liêu đã vận động các đơn vị, đoàn thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ các hoạt động nhân đạo xã hội trên mọi lĩnh vực. Những thành viên của Ban TTXH đã cùng với chính quyền địa phương nắm danh sách và giúp đỡ kịp thời những hộ nghèo ở thành phố và nhiều bà con nghèo trong tỉnh. Chỉ hơn một năm được thành lập, Ban TTXH TP. Bạc Liêu đã kết nạp hơn 280 hội viên. Từ đây, họ lại phát triển thêm hội viên mới, mở rộng thêm vòng tay nhân ái, mang yêu thương đến với nhiều người nghèo.

 

Những ngôi nhà có nước sạch để sử dụng vì được đóng cây nước; em nhỏ, cụ già có thể qua sông dễ dàng nhờ vào những cây cầu bê-tông được xây; người khuyết tật nhờ vào chiếc xe lăn, xe lắc giúp sinh hoạt hàng ngày dễ dàng hơn. Hay những học sinh nghèo có thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục con đường học vấn nhờ vào những phần học bổng kịp thời. Rồi những em nhỏ mắc bệnh tim sẽ khỏe mạnh nhờ vào các cuộc phẫu thuật được hỗ trợ tiền thuốc, viện phí… Đó là một vài hoạt động điển hình mà Ban TTXH đã làm trong năm nay.

Hàng tháng, mỗi hội viên Ban TTXH TP. Bạc Liêu đóng góp tối thiểu 30.000 đồng để dành làm quỹ hoạt động. Vậy mà họ đã làm được những việc ý nghĩa như thế. Từ sự nhiệt thành hướng về cộng đồng, Ban TTXH thành phố đã ra sức kêu gọi những người hảo tâm, mạnh thường quân, cộng đồng xã hội chung tay làm điều thiện. Họ đã thực hiện một cách xuất sắc đạo lý “thương người như thể thương thân” từ các hoạt động của mình.

Chị Lý Thị Gái (chủ tiệm mắt kính Thuận Thành) là một trong nhiều hội viên được mệnh danh là “nghiện” làm từ thiện. Mỗi khi nghe xảy ra thiên tai ở bất cứ đâu, dù có xa đến mấy, chị vẫn tìm tới để chia sẻ khó khăn với những người gặp nạn. Chị Gái tâm sự: “Mình có điều kiện thì nên chia sẻ cho những người khó khăn hơn mình. Tôi chỉ nghĩ đơn giản như vậy. Để Ban TTXH có nguồn kinh phí hoạt động, tôi đã cùng với các hội viên sắp xếp thật khoa học các nguồn thu để sinh lời cho hoạt động. Chẳng hạn như có tổ chức, cá nhân nào hỗ trợ xây cây cầu bê-tông trị giá 100 triệu đồng, tôi gửi ngay vào ngân hàng. Khi nào đủ các điều kiện cần thiết để trao tiền xây cầu, tôi sẽ rút tiền ra để trao. Và trong thời gian gửi tiền, tài khoản của Ban TTXH đã có thêm khoản lãi không nhỏ. Cứ thế, chúng tôi lại có điều kiện giúp thêm nhiều mảnh đời bất hạnh”.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2012, Ban TTXH TP. Bạc Liêu đã vạch ra hướng hoạt động trong năm 2013. Đó là giúp đỡ, hỗ trợ vật chất cho Nhà trẻ mồ côi Long Phước, Trung tâm Bảo trợ xã hội TP. Bạc Liêu, Hội Người mù tỉnh… để sẻ chia gánh nặng cho các cơ sở này cũng như ngành chức năng. Đồng thời, tạo điều kiện cho người nghèo bị mù do đục thủy tinh thể đi mổ mắt; cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, nghèo đói; phối hợp tổ chức với các đoàn y, bác sĩ trong tỉnh, ngoài tỉnh đến những vùng sâu, vùng xa để khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo…

Không phân biệt ở thành phố hay các vùng nông thôn sâu, ở đâu có đồng bào nghèo cần giúp đỡ là có những người mặc chiếc áo xanh màu ngọc bích thuộc Ban TTXH TP. Bạc Liêu. Số quà và tiền tặng tuy chưa phải là nhiều, nhưng đó là tấm lòng của những người “chuyên” làm từ thiện.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo