Ban hành hướng dẫn xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT mới

Đã đăng vào 22/02/2012 lúc 10:01

Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục và hồ sơ xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân (NGND), Nhà giáo Ưu tú (NGƯT), gồm: Tiêu chuẩn xét tặng; Hội đồng, phạm vi xét trình; Quy trình xét tặng; Hồ sơ và thời gian đề nghị xét tặng.

Theo đó, để được xét tặng NGND, NGƯT cần đáp ứng các yêu cầu về đạo đức, tài năng sư phạm, nghiên cứu khoa học, thời gian công tác…

Cụ thể, để được xét tặng danh hiệu NGND cần được Nhà nước phong tặng danh hiệu NGƯT từ 6 năm trở lên; có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 20 năm trở lên. Đối với cán bộ quản lý giáo dục thì phải có thời gian công tác trong ngành từ 25 năm trở lên trong đó có 15 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy…

Với NGƯT cần có ít nhất 7 năm là chiến sĩ thi đua cơ sở trong đó có 3 năm liên tục liền kề năm đề nghị xét tặng danh hiệu nhà giáo và có ít nhất 1 lần được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp bộ hoặc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, hoặc 3 lần được tặng Bằng khen của tỉnh, bộ đối với giáo viên, giảng viên. Đối với giáo viên, cán bộ quản lý cở sở giáo dục ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có ít nhất 5 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở trong đó có 2 năm liên tục liền kề năm đề nghị xét tặng danh hiệu nhà giáo và 1 lần được tặng bằng khen của tỉnh, bộ; có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 15 năm trở lên đối với giáo viên, giảng viên. Đối với cán bộ quản lý giáo dục thì phải có thời gian công tác trong ngành từ 20 năm trở lên trong đó có 10 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy…

Đáng chú ý, nhà giáo của các trường công lập đã nghỉ hưu vẫn tiếp tục tham gia công tác giảng dạy, quản lý (cán bộ, giáo viên, giảng viên cơ hữu) tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng thuộc đối tượng được xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT.

Trong quy trình xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT, danh sách những người được xét tặng đều phải công khai, đưa lên website (nếu có) để tổ chức lấy ý kiến, thăm dò dư luận.
 
Về thời gian gửi hồ sơ: Hội đồng cấp bộ, ban, ngành gửi hồ sơ lên Hội đồng xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT cấp Nhà nước trước ngày 5/6 của năm xét tặng. Hội đồng cấp tỉnh, Hội đồng Đại học và các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT gửi hồ sơ lên Hội đồng xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT Bộ GD&ĐT trước ngày 5/4 của năm xét tặng.

Danh hiệu NGND, NGƯT được xét tặng và công bố hai năm một lần vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thông tư ghi rõ, không xét danh hiệu trên đối với những người trong thời gian bị thi hành kỷ luật, đang xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 2/4/2012, thay thế Thông tư số 22/2008/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục và hố sơ xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT.
 

(Báo Giáo dục & Thời đại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo