Bạc Liêu thắng lớn tại Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ năm 2012

Đã đăng vào 27/11/2012 lúc 8:57

Sau thành công tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn quốc khu vực phía Nam và Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc, Bạc Liêu tiếp tục thắng lớn tại Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ năm 2012 (do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long, Liên Chi hội Sân khấu ĐBSCL tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long). Tại Liên hoan này, Bạc Liêu đoạt giải A toàn đoàn.

 

 

Đội ĐCTT TP. Bạc Liêu trong đêm thi diễn tại Vĩnh Long. Ảnh: S.T

 

Tham gia Liên hoan lần này có 16 đội với 16 chương trình, 111 tiết mục được dàn dựng công phu và mang giá trị nghệ thuật cao. Qua 6 ngày thi diễn, 156 tài tử của các đơn vị đã trình diễn những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, thể hiện bức tranh phong phú và sức sống mãnh liệt của nghệ thuật ĐCTT ở Nam bộ.

 

Câu lạc bộ ĐCTT TP. Bạc Liêu (đại diện cho tỉnh tham dự Liên hoan) đã nhận được sự quan tâm pha lẫn chút tò mò của đông đảo khán giả, cũng như các đơn vị bạn khi gánh trên vai trọng trách là con cháu của bác Sáu Lầu. Đội Bạc Liêu ra mắt khán giả với kịch bản là một buổi tập dượt, sinh hoạt ĐCTT mang chủ đề “Bạc Liêu nghĩa đất tình người” (do Ngọc Ẩn biên soạn và dàn dựng). Sự duyên dáng của bộ ba Hoài Thương, Tuấn An, Hồng Quyên đã dẫn dắt khán giả cuốn vào “mê cung” của không gian ĐCTT thật tại Bạc Liêu và những điểm du lịch hấp dẫn của TP. Bạc Liêu, để rồi sau đó những ngón đờn của Tư Loan, Thanh Sử, Hoàng Phỉ, cùng với giọng ca truyền cảm, mạnh mẽ của Hồng Quyên, Hoài Thương như “hút hồn” khán giả. Sự đồng đều của toàn đội được thể hiện qua từng tiết mục. Tuấn An tiếp tục khẳng định “đẳng cấp” của mình khi thể hiện xuất sắc điệu Nam Xuân. Không “thua chị kém em”, Hoàng Hảo tuy lần đầu tham gia một liên hoan cấp khu vực, nhưng cũng đạt phong độ cao và “rinh” luôn giải B cho bài vọng cổ nhịp 16. Các tiết mục độc tấu, song tấu và hòa tấu của ban nhạc cũng được thể hiện thành công mỹ mãn, để cuối cùng Bạc Liêu được vinh danh cùng với TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang và Cà Mau khi đoạt giải A toàn đoàn (đội chủ nhà Vĩnh Long và TP. Cần Thơ đoạt giải B).

“Một giải A hoàn toàn xứng đáng”, đó là ý kiến của nhiều khán giả có mặt tại đêm tổng kết trao giải. Đó cũng là thành quả lao động miệt mài của toàn đội qua gần 2 tháng khổ luyện. Chia tay Vĩnh Long, một chút tự hào, vui sướng pha lẫn một chút băn khoăn lo lắng – đó là cảm xúc chung của các thành viên trong đội. Tự hào vì mình đã đem vinh quang về cho quê hương Bạc Liêu, nơi được xem là “miền đất Tổ” của ĐCTT; lo lắng vì thấy rằng mình vẫn còn nhiều điểm yếu, thiếu những nhân tố mới, một số tiết mục còn chưa đạt điểm xuất sắc so với các đội khác.

Năm 2013, ĐCTT sẽ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Và Bạc Liêu dự kiến sẽ đăng cai Liên hoan ĐCTT toàn quốc. Đây là vinh dự và cũng là trọng trách của các ngành, các cấp và giới nghệ nhân, nghệ sĩ Bạc Liêu. “Chúng tôi sẽ không dừng lại, sau thành công lần này, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động, tiếp tục rà soát, phát hiện và chăm bồi cho đội ngũ kế thừa, tạo thêm bước đột phá cho phong trào đờn ĐCTT của Bạc Liêu” – đó là tâm huyết của các nghệ nhân, tài tử Bạc Liêu. Tuy nhiên, để biến quyết tâm trở thành hiện thực, rất cần sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của các ngành, các cấp để phong trào ĐCTT ở Bạc Liêu tiếp tục phát triển vững chắc, tạo thế đứng vững vàng cho Liên hoan ĐCTT toàn quốc năm 2013. Và chúng ta có quyền hy vọng “vườn hoa nghệ thuật” ĐCTT của Bạc Liêu sẽ tiếp tục tỏa hương, để luôn xứng danh là nhà “đương kim vô địch” của khu vực, tiếp tục chinh phục những danh hiệu cao hơn.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo