Bạc Liêu: Nắm bắt cơ hội trong mối liên kết vùng

Đã đăng vào 26/04/2012 lúc 9:13

Ngoài ý nghĩa tổng kết thành tựu kinh tế – xã hội 10 năm của Đảng bộ và nhân dân các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, “Hội chợ triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL” còn là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh ĐBSCL. Đồng thời giới thiệu tiềm năng của từng địa phương nhằm huy động nguồn lực cho yêu cầu phát triển về kinh tế của vùng trong thời gian tới. Bạc Liêu tham gia hội chợ với một hình ảnh năng động, cởi mở cùng mục tiêu “nắm bắt cơ hội, phát huy tiềm năng trong mối liên kết vùng”.

 

 

Đặc sản muối Bạc Liêu (ảnh trên) và hải sản tươi sống (ảnh dưới) – một trong những thế mạnh của Bạc Liêu – được trưng bày tại Hội chợ triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL.
Ảnh: P.T.C – L.D

Hội chợ triển lãm ĐBSCL – thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển, diễn ra từ ngày 27/4 – 1/5 tại TP. Cần Thơ, do Ban chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL tổ chức. Đây là hoạt động chung kỷ niệm 37 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và cũng là cơ hội cho các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đánh giá lại thực tiễn và hướng đến mục tiêu liên kết, phát triển liên vùng. Đến thời điểm hiện tại, Bạc Liêu đã cơ bản hoàn thành mọi công việc để sẵn sàng cho ngày khai mạc hội chợ này.

 

Ngoài việc tham gia diễu hành xe hoa, giới thiệu, quảng bá tiềm năng kinh tế và thành tựu của tỉnh thông qua 108 bức ảnh, Bạc Liêu còn trưng bày tại hội chợ những sản phẩm đậm đà bản sắc vùng miền như: các sản phẩm thủ công mỹ nghệ; các loại rượu mang thương hiệu Công xi, Bỉnh Thành, Công tử; các loại gạo nổi tiếng của huyện Vĩnh Lợi (gạo Tài nguyên), Hồng Dân (gạo Một bụi đỏ)… Và những đặc sản như các loại khô thủy sản, mắm; các sản phẩm về muối; măng tây; thủy hải sản tươi sống cũng được giới thiệu tại hội chợ.

Hội chợ triển lãm nhằm khẳng định những thành tựu trong 10 năm qua của vùng ĐBSCL và huy động các chương trình an sinh xã hội cho vùng. Song song đó, việc tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để đề xuất cơ chế, chính sách phát triển vùng ĐBSCL. Đây là sự kiện quan trọng nhằm huy động các nguồn lực giải quyết an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân trong vùng, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và xúc tiến du lịch. Qua đó, tạo điều kiện, cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu về tiềm năng, năng lực của mình trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tín dụng… Nội dung chính của hội chợ triển lãm lần này được thể hiện ở 2 hội nghị và 3 hội thảo quan trọng, đó là: Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển ĐBSCL; hội nghị giữa các địa phương với trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; hội thảo liên kết phát triển nông nghiệp bền vững; hội thảo phát triển thị trường tín dụng và dịch vụ ngân hàng vùng ĐBSCL; và hội thảo tham vấn định hướng phát triển ĐBSCL đến năm 2100.

Đến với các hội nghị, hội thảo trên, Bạc Liêu cũng sẽ mang đến một bức tranh khá toàn diện về những tiềm năng, lợi thế, cả những khó khăn và sự mời gọi chân thành dành cho các nhà đầu tư. Bạc Liêu nằm trong khu vực có khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và nổi tiếng với nhiều đặc sản của miền Tây Nam bộ. Cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch, có sự cải thiện từng bước, đặc biệt là tình hình chính trị, an ninh – quốc phòng ổn định và vững chắc. Tuy nhiên, với xuất phát điểm về kinh tế còn thấp, nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn, tiềm năng về dịch vụ, du lịch vẫn chưa được khai thác, phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Bạc Liêu hầu hết có quy mô vừa và nhỏ… Do đó, gần như Bạc Liêu chưa thể phát huy được thế mạnh và đang rất cần sự ủng hộ, đầu tư của các tổ chức, cá nhân, các địa phương bạn và cả sự đầu tư, hỗ trợ của Trung ương.

Hội chợ triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL chính là cơ hội, phát huy tiềm năng thế mạnh, vai trò của địa phương trong mối liên kết vùng, vì vậy, Bạc Liêu đã mang đến hội chợ 14 dự án trọng điểm của tỉnh để mời gọi đầu tư với nhiều chính sách ưu đãi. Đặc biệt, Bạc Liêu đã có những động thái cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo nguồn lực tổng hợp thông qua việc mở rộng cửa để đón các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, người Bạc Liêu đang định cư ở nước ngoài và các tỉnh bạn vào Bạc Liêu đầu tư để vừa làm giàu cho chính mình, vừa giúp Bạc Liêu đánh thức và khai thác có hiệu quả những tiềm năng vốn có.

 

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo