Azerbaijan cho Israel tiếp cận các căn cứ để chuẩn bị tấn công Iran

Đã đăng vào 30/03/2012 lúc 9:52

Các nhà ngoại giao và giới chức tình báo quân đội Mỹ khẳng định Azerbaijan đã cho phép Israel tiếp cận các căn cứ không quân của nước này để hỗ trợ trong các cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Iran.

 
Các máy bay chiến đấu F-15 của không quân Israel.
 
Trích lời các quan chức cấp cao giấu tên, tạp chí Foreign Policy cho rằng sự hợp tác giữa Azerbaijan và Israel đã “làm tăng thêm các nguy cơ về một cuộc không kích của Israel nhằm vào Iran”.

Bài báo nói rằng việc tiếp cận các căn cứ không quân Azerbaijan gần biên giới Iran có thể cho phép các máy bay chiến đấu Irsael có các lợi thế về hậu cần khi thực hiện các vụ ném bom xuống các cơ sở hạt nhân của Iran mà nhà nước Do Thái nghi ngờ đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Azerbaijan ngay lập tức đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho hay những khẳng định đó là “lố bịch và vô căn cứ”.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền tổng thống Azerbaijan nói tin đồn như vậy là “nhằm làm tổn hại quan hệ giữa Azerbaijan và Iran”.

Quan hệ giữa Tehran và Baku đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây khi Iran không hài lòng với việc Azerbaijan ngày càng trở nên thân thiết với Israel và chuyện Azerbaijan mua các vũ khí trị giá hàng trăm triệu USD từ nhà nước Do Thái.

Hồi tháng trước, Tehran đã cáo buộc Azerbaijan bắt tay với tình báo Israel và trợ giúp những kẻ ám sát, vốn sát hại các nhà khoa học hạt nhân Iran trong những năm gần đây – một cáo buộc mà Baku bác bỏ là “sự vu khống”.

Căng thẳng cũng bùng phát vì hàng loạt vụ bắt giữ gần gây các nghi phạm được cho là có liên hệ với Tehran bị tình nghi lên kế hoạch tấn công tại Azerbaijan.

 


(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo