AVG- VFF- VPF: Cuộc chiến đã bắt đầu

Đã đăng vào 29/12/2011 lúc 14:42

Với tuyên bố không chấp nhận VPF là đơn vị đàm phán hợp đồng của AVG, đại diện AVG đã chính thức châm ngòi nổ cho cuộc chiến bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Việt và hạng Nhất giữa ba bên là VFF, VPF và AVG.

VFF “trói” VPF bằng hợp đồng

Tại hội nghị BCH VFF diễn ra hôm 22/12, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã có thông báo trước báo giới, giữa VFF và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Viêt Nam (VPF) sẽ có một cuộc chuyển giao, được ký kết bởi một hợp đồng. Theo đó, hai bên sẽ có nhiều điều khoảng ràng buộc sao cho VPF về mặt chuyên môn phải là đơn vị thuộc VFF. Ngoài ra VPF còn chịu sự quản lý của Bộ và đơn vị cấp phép.

Cụ thể, VFF giao quyền điều hành  quản lý các giải bóng đá Việt Nam cho công ty cổ phần VPF gồm giải Ngoại hạng Việt Nam (V.League trước đây), giải hạng Nhất quốc gia, Cúp Quốc gia, và Siêu Cúp Việt Nam. VPF phải chịu trách nhiệm và tuân thủ các quy định.

Đặc biệt trong hợp đồng chuyển giao được Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung tiết lộ, VPF có trách nhiệm kế thừa và thực hiện các hợp đồng mà VFF đã ký trước đây trên tinh thần đồng thuận giữa các bên. Nếu khó khăn ở đâu phải ngồi với nhau cùng tháo gỡ.

 

 

AVG- VFF- VPF: Cuộc chiến đã bắt đầu

Cuộc họp ngày 22/12, VFF cho biết, họ sẽ chuyển giao các hợp đồng đã ký cho VPF bằng một hợp đồng (Ảnh: Quang Minh)

 

Với những động thái trên, có thể nói, VFF đã lường trước được cuộc chiến bản quyền truyền hình mà họ đã ký với AVG đang bị VPF và các nhà đài yêu cầu xem xét lại. Chắc chắn nếu khư khư ôm hợp đồng đã ký với AVG, VFF sẽ mất ăn mất ngủ trong thời gian tới.

Dù nói trên tinh thần kế thừa và đồng thuận, nhưng khi chuyển giao bằng hợp đồng, ai cũng nhận ra được, VFF sẽ dần dần tách ra khỏi những trách nhiệm liên quan tới bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, mọi chuyện tới thời điểm này gần như đã đi ra ngoài tầm kiểm soát của VFF khi…

AVG không chấp thuận VPF

Chiều 28/12, tại trụ sở AVG, đại diện VFF và AVG đã có cuộc họp bàn về các vấn đề liên quan đến bản quyền trình hình mà hai bên đã ký kết. Tại đây, VFF cho biết họ đã chuyển giao lại hợp đồng bản quyền truyền hình Ngoại hạng và giải hạng Nhất cho công ty cổ phần VPF.

Ngay lập tức, đại diện AVG khẳng định, họ không chấp nhận việc VFF đơn phương chuyển giao hợp đồng bản quyền truyền hình Ngoại hạng và hạng Nhất sang cho VPF và không coi VPF là đối tác đàm phán.

Theo đại diện của AVG, họ chỉ xem xét việc thay đổi liên quan tới hợp đồng và chấp nhận đàm phán với VFF, đơn vị đã cam kết nắm quyền sở hữu bản quyền truyền hình các giải đấu như các điều khoản họ đã ký với AVG trong hợp đồng. Mặt khác, VFF phải có trách nhiệm về các vấn đề liên quan tới hợp đồng.

 

 

AVG- VFF- VPF: Cuộc chiến đã bắt đầu
AVG không chấp nhận VPF là đối tác đàm phán (Ảnh: Quang Minh) 

 

Trước đó không lâu, AVG đã nhận được công văn của VPF thông báo VPF đã được VFF bàn giao lại hợp đồng về bản quyền truyền hình các giải đấu trong nước mà VFF đã ký với AVG trước đây. Đồng thời VPF muốn thương thảo với AVG về hai nội dung. Một là tách riêng hợp đồng bản quyền truyền hình các giải đấu do VPF tổ chức. Hai là VPF chỉ muốn thời hạn hợp đồng với AVG tối đa là 3 năm, có giá trị tối thiểu là 10 tỷ đồng.

Đáp trả lại công văn của VPF, AVG nêu quan điểm: “Không một bên nào được phá ngang bất kỳ nội dung nào của hợp đồng vì bất kỳ lý do gì. Chỉ sau khi AVG và VFF cùng nhất chí với nhau bằng một thỏa thuận văn bản chấp nhận VPF là đơn vị tiếp nhận một số quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng như nội dung yêu cầu của AVG thì VPF mới bắt đầu được tham gia chính thức thực hiện đàm phán các nội dung có liên quan tới hợp đồng đã ký”.

 

 

AVG- VFF- VPF: Cuộc chiến đã bắt đầu
Cuộc chiến bản quyền truyền hình đi vào rối rắm (Ảnh: Quang Minh) 

 

Quan điểm này của AVG đồng nghĩa với việc họ không chấp nhận tính pháp lý của công văn mà VPF đã gửi sang và tái khẳng định, những thỏa thuận giữa VFF và VPF liên quan đến hợp đồng bản quyền truyền hình phải do VFF cung cấp.

AVG nhấn mạnh: “Nếu VFF đơn phương đàm phán, chuyển giao hợp đồng đã ký với AVG cho VPF trước khi nhận được sự chấp thuận bằng văn bản của AVG, AVG sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của mình. VPF chỉ được quyền tiếp cận các nội dung của hợp đồng đã ký giữa AVG và VFF sau khi có một thỏa thuận mới giữa ba bên là AVG, VFF và VPF”.

Với toàn bộ động thái cứng rắn như trên của AVG, thì xem ra cuộc chiến xung quanh vấn đề hợp đồng bản quyền truyền hình giữa VFF, AVG và VPF đã chính thức bùng nổ trong khi giải Ngoại hạng Việt chỉ còn 3 ngày nữa là khởi tranh.

 

 

(VTC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo