APEC 20 thành công tốt đẹp

Đã đăng vào 10/09/2012 lúc 9:39

 

 

 

Toàn cảnh hội nghị các nhà lãnh đạo APEC.
 (Nguồn: AFP/TTXVN
)
 

 Ngày 9 tháng 9, tại thành phố Vla-đi-vô-xtốc, Liên bang Nga, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 20 đã tiếp tục hai phiên họp quan trọng về an ninh lương thực, tăng trưởng sáng tạo, và tình hình kinh tế thế giới và ở châu Á – Thái Bình Dương.

 

Phiên họp về chủ đề an ninh lương thực và tăng trưởng sáng tạo do Tổng thống Nga V. Pu-tin chủ trì. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Thủ tướng Nhật Bản, nước chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng an ninh lương thực APEC lần thứ nhất tổ chức năm 2010, được mời phát biểu dẫn đề. Đây là lần đầu tiên vấn đề an ninh lương thực trở thành chủ đề chính của một phiên họp tại Hội nghị Cấp cao APEC.

Tổng thống V. Pu-tin nêu rõ, hơn bao giờ hết, an ninh lương thực đang trở thành một thách thức lớn toàn cầu và với vai trò là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, APEC cần hành động mạnh mẽ. Các nhà Lãnh đạo nhấn mạnh nhu cầu cấp bách gia tăng hợp tác trước thực trạng gia tăng dân số, trẻ em suy dinh dưỡng, sản xuất nông nghiệp chịu tác động sâu rộng của biến đổi khí hậu cũng như quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa… Kể từ cuộc khủng hoảng lương thực năm 2007 – 2008, giá lương thực tiếp tục ở mức cao và dự báo sẽ biến động đến năm 2020. Hiện nay, vẫn còn khoảng 1 tỉ người dân trên thế giới nghèo đói, trong đó 60% là ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Do đó, Hội nghị đã nhất trí tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp hợp tác bảo đảm an ninh lương thực trên cơ sở tiếp cận đa ngành, trong đó coi trọng tăng đầu tư cho nông nghiệp, tăng sản lượng và năng suất sản xuất lương thực, hợp tác công – tư, áp dụng công nghệ mới, quản lý bền vững hệ sinh thái biển, ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp… Các nhà Lãnh đạo cũng đề xuất thúc đẩy hợp tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phát triển các thị trường nông sản minh bạch và ổn định…

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực cần được gắn kết chặt chẽ với chiến lược phát triển quốc gia tổng thể, quá trình tái cơ cấu kinh tế cũng như việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ và nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định phát triển nông nghiệp và nông thôn chính là bước đột phá đầu tiên của công cuộc đổi mới và hiện tiếp tục là biện pháp hữu hiệu giúp Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội. Chủ tịch nước đề nghị các thành viên APEC đẩy mạnh hợp tác với các khuôn khổ hợp tác ASEAN, ASEAN+3, ba bên và Nam – Nam nhằm hỗ trợ thiết thực các nước đang phát triển trong bảo đảm an ninh lương thực.

* Tại phiên họp về tình hình kinh tế thế giới và ở châu Á – Thái Bình Dương, các nhà Lãnh đạo chia sẻ đánh giá về những thách thức đối với phục hồi kinh tế, nguy cơ suy giảm tăng trưởng, tác động sâu rộng của thị trường tài chính bất ổn và nợ công cao ở châu Âu. Theo đó, Hội nghị nhất trí thúc đẩy thực hiện Chiến lược tăng trưởng của APEC đã được các Lãnh đạo thông qua năm 2010, đề cao chính sách ổn định tài khóa, ủng hộ và sẽ đóng góp hơn nữa đối với các nỗ lực quốc tế, nhất là các quyết định của Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Lô Ca-bốt để tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng, tạo công ăn việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Trao đổi tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ cần phải đổi mới lý thuyết và mô hình phát triển kinh tế cho phù hợp với tốc độ phát triển của khoa học – công nghệ và những chuyển dịch nhanh chóng trong tương quan lực lượng kinh tế quốc tế. Chủ tịch nước đề nghị APEC chú trọng hơn việc hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, đồng thời tiếp tục đóng góp thiết thực cho việc cải tổ cơ chế quản trị kinh tế – tài chính toàn cầu theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn, phát huy vai trò của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi.

* Vào chiều ngày 9 tháng 9, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 20 đã chính thức bế mạc tại Trung tâm Hội nghị trên đảo Rút-xki, nơi mà không lâu nữa sẽ được khai trương thành Trường đại học Liên bang Viễn Đông hiện đại bậc nhất của nước Nga ở khu vực này.

Các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung “Liên kết để tăng trưởng, sáng tạo để thịnh vượng” cùng 5 văn kiện kèm theo về tăng trưởng sáng tạo, an ninh năng lượng, tự do hóa thương mại hàng hóa môi trường, hợp tác giáo dục, chống tham nhũng và minh bạch hóa. Tuyên bố và các văn kiện này khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của các nhà Lãnh đạo APEC cam kết thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, nâng cao vị thế quốc tế của Diễn đàn. Hội nghị đánh giá cao việc Liên bang Nga lần đầu tiên đăng cai và tổ chức thành công các hoạt động APEC trong năm 2012 với nhiều đề xuất, sáng kiến, thể hiện rõ vai trò ngày càng quan trọng của nước Nga ở khu vực. Hội nghị cũng đánh giá cao những chuẩn bị tích cực của In-đô-nê-xi-a cho việc đăng cai APEC năm 2013, và hoan nghênh Trung Quốc, Phi-líp-pin, Pê-ru chính thức khẳng định đăng cai APEC từ năm 2014 đến năm 2016.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 20 đã thành công tốt đẹp, đánh dấu chặng đường hợp tác đầy sôi động và hiệu quả của Diễn đàn APEC. APEC ngày nay đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vai trò là Diễn đàn hợp tác và liên kết kinh tế hàng đầu của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hướng tới tương lai, các thành viên đang nỗ lực thúc đẩy APEC ngày càng vững mạnh, liên kết chặt chẽ, vì hoà bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực.

* Cũng trong ngày 09/9, bên lề Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 20, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp gỡ song phương với Tổng thống các nước Hàn Quốc và Phi-líp-pin. Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Bắc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là trong năm Hữu nghị Việt – Hàn 2012 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Tổng thống nhấn mạnh hai bên cần tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, phấn đấu sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2015. Chủ tịch nước ta đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Phía Việt Nam đang tích cực nỗ lực triển khai các biện pháp thực tế nhằm phối hợp với phía Hàn Quốc giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại trên tinh thần hiểu biết và chia sẻ những khó khăn của nhau.

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Phi-líp-pin A-ki-nô, hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy và nâng tầm quan hệ song phương. Hai bên nhất trí cho rằng, trong thời gian tới, ASEAN phải tiếp tục củng cố đoàn kết, dành ưu tiên cao cho mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015, phát huy vai trò trung tâm và bảo đảm ASEAN có tiếng nói và đóng góp chung vào các vấn đề quan trọng, thiết thân vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực./.

 

                                                                                                                    (Báo điện tử ĐCSVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo