Ẩn số trong cuộc đua vào ghế tổng thống

Đã đăng vào 19/10/2011 lúc 15:38
Bị cho là “không nổi bật” nhưng tân ứng viên đảng Xã hội Pháp François Hollande là một đối thủ đáng gờm của đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy.
 

Kết quả bầu cử nội bộ vòng 2 của đảng Xã hội đang gây ra nhiều dư luận trái chiều tại Pháp. Không ít chính trị gia của đảng cầm quyền UMP cười khẩy: “Kết quả này là một tin không thể tốt hơn cho chúng tôi”. François Hollande trước nay vẫn bị coi là không có tư tưởng chính trị nổi bật, quá ôn hòa, thiếu chính kiến… Trong suốt 2 vòng bầu cử nội bộ, giới bình luận đánh giá ông là “cánh tả mềm”. Tuy nhiên, những người ủng hộ đảng Xã hội biết rằng lựa chọn của họ không hề tầm thường, thậm chí còn là một đối thủ đáng gờm trong kỳ bầu cử tổng thống vào năm sau.

Giữ vị trí Tổng thư ký đảng Xã hội trong giai đoạn 1997 -2008 và hiện là Chủ tịch Hội đồng tỉnh Corrèze, sự nghiệp chính trị trong 30 năm qua của ông Hollande có vẻ quá mỏng so với Tổng thống Nicolas Sarkozy. Tuy nhiên, có rất nhiều mặt dư luận cho là điểm yếu thật ra lại chính là thế mạnh của chính trị gia này.

Không nổi bật, nên khi Hollande tiến những bước dài và đạt được mục đích, đối thủ của ông mới “giật mình”. Đơn cử là, việc ông đường hoàng giữ chức Chủ tịch Hội đồng tỉnh Corrèze từ năm 2008 trong khi đây là khu vực truyền thống của cựu Tổng thống Jacques Chirac (đảng UMP). Không hô hào một tư tưởng chính trị thuần nhất nên ông Hollande dễ dàng thay đổi chiến lược tùy theo thời cuộc để chờ cơ hội thuận lợi. Năm 2005, ông kêu gọi ủng hộ Hiến pháp châu Âu nhưng trưng cầu dân ý cho thấy người Pháp nghĩ ngược lại, theo tờ Le Monde. Sau thất bại này, ông không tham gia tranh cử nội bộ để chọn đại diện của đảng Xã hội cho kỳ bầu cử Tổng thống 2007. Một cách thong thả, ông Hollande đợi đến khi rời khỏi vai trò Tổng thư ký đảng Xã hội vào năm 2008 mới thật sự hướng tới cuộc đua vào Điện Élysée 2012.

Một lợi thế đáng kể khác của Hollande là ông giành chiến thắng trong bầu cử nội bộ với số phiếu khá chắc chắn (56%), đủ để tránh một thảm họa chia rẽ như vào cuối năm 2008. Khi ấy, số phiếu cho vị trí Tổng thư ký giữa 2 ứng viên Martine Aubry và Ségolène Royal chênh lệch rất sít sao, khiến nội bộ đảng Xã hội gần như chia làm 2 phe kình nhau “nảy lửa”.

Ngoài ra, ông có xu hướng chính trị không “đặc sệt” tả khuynh như bà Aubry nên đối thủ cũng khó đưa ra luận điểm đả kích. Không chỉ thế, ông hoàn toàn có thể hy vọng lấy được lá phiếu của những cử tri trung dung, thậm chí thiên hữu nhưng đang bất mãn đảng cầm quyền. Kết quả thăm dò được công bố hôm qua trên Đài M6 và RTL cho thấy đến 60% người Pháp đánh giá ông Hollande có thể đánh bại Tổng thống Sarkozy vào năm sau.

( Lan Chi/Tintuc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo