Ấn Độ trưng bừng đón lễ hội ánh sáng

Đã đăng vào 14/11/2012 lúc 9:14

Ảnh minh họa. (Nguồn: tin180.com)

 

Khắp nơi trên toàn Ấn Độ đã tưng bừng không khí lễ hội Diwali (còn gọi là lễ hội Ánh sáng). Dịp lễ hội Diwali diễn ra từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 12 dương lịch, nhưng lễ chính diễn ra đúng ngày 30/10 âm lịch, đêm được coi là tối nhất của năm. Tuy nhiên, năm nay do có tháng nhuận nên lễ này diễn ra ngày 30/9 âm lịch, tức ngày 13/11.

Trước lễ chính vài tháng người dân Ấn Độ đã chuẩn bị sửa sang, trang trí nhà cửa để đón Tết. Tại các công sở, cửa hàng, siêu thị, khu chợ bình dân, khu chung cư…đâu đâu cũng được chăng đèn kết hoa. Hai thứ không thể thiếu trong ngày lễ chính là nến và pháo hoa.

Trước ngày lễ chính, người dân đi mua sắm rất nhộn nhịp và đi thăm hỏi, tặng quà gia đình, bạn bè, người thân, song trong ngày lễ chính họ thường quây quần ở nhà liên hoan bánh kẹo, chúc tụng nhau và đốt pháo hoa.

Từ đêm 12/11, người dân ở Niu Delhi đã bắt đầu đốt pháo hoa và chăng đèn màu khắp nơi. Tuy nhiên, họ chỉ được phép đốt pháo hoa hết đêm 13/11, sau đó nếu ai vi phạm sẽ bị phạt.

Nhân dịp Tết Diwali, Tổng thống Panab Mukherjee và Thủ tướng Manmohan Singh đã gửi lời chúc mừng tới toàn dân. Trong bức điện của mình, Tổng thống Mukherjee đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp tới người Ấn Độ ở trong và ngoài nước. Ông hy vọng lễ hội Ánh sáng sẽ xua tan bóng tối, mang lại niềm vui và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Trong bức điện được phát đêm 12/11, Thủ tướng Singh cũng gửi lời chúc hòa bình và thịnh vượng đến toàn dân. Ông hy vọng lễ hội Ánh sáng năm nay sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một giai đoạn mới tràn đầy hy vọng và lạc quan với mỗi người dân./.

 

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo